Cách test RAM gắn thêm cho NAS Synology có hoạt động như mong đợi?

Gắn thêm RAM cho NAS Synology giúp bổ sung bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, giúp tăng sức mạnh cho NAS khi cần chạy thêm các ứng dụng, như máy ảo chẳng hạn. Sau khi gắn thêm RAM, hãy kiểm tra xem nó có hoạt động như mong đợi.

Nhiều model NAS Synology được nhà sản xuất cho phép lắp thêm RAM. Không như trên máy tính, vốn có rất nhiều phần mềm giúp kiểm tra xem RAM có hoạt động OK không trên thiết bị, trên NAS không có công cụ này. Vậy thì phải làm sao?

Điều này cực kỳ cần thiết nếu như chúng ta lắp thêm RAM vượt ra khỏi khuyến cáo của nhà sản xuất. Ví dụ: Synology DS220+ được nhà sản xuất khuyến cáo lắp thêm 1 thanh RAM 4GB, cho tổng cộng 6GB khi sử dụng, tuy nhiên, mình đã lắp thử 1 thanh 8GB và làm việc bình thường.

Thậm chí, một số “vọc sĩ” còn nâng cấp cho DS220+ một thanh 16GB RAM, giúp tăng bộ nhớ lên 18GB. Chưa hết, nhiều bên còn đang thử nghiệm xem liệu lắp thêm 1 thanh 32GB RAM thì sẽ như thế nào.

Tạm gác lại câu chuyện nâng dung lượng, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách kiểm tra RAM gắn thêm cho NAS Synology có hoạt động như mong đợi. Trường hợp thiết bị NAS tự dưng khởi động lại, không phải do lỗi của nguồn điện, hoặc lỗi xuất hiện khi nâng cấp hoặc cài đặt DSM bao gồm:

  1. ERR_PATCH_FILE (13)
  2. ERR_EXTRACT (26)

Thì chúng ta cũng nên kiểm tra bộ nhớ RAM.

Cho là bạn đã gắn thêm RAM cho con NAS của mình và đã mở lại máy, hãy mở ứng dụng Synology Assistant.

Synology Assistant là ứng dụng giúp tìm kiếm thiết bị NAS trong mạng nội bộ, bạn có thể tải về dễ dàng khi vào trang web của Synology tại địa chỉ synology.com > Support > Download Center, chọn Product Type là NAS, sau đó nhập model NAS của bạn.

Trong màn hình tiếp theo hiện ra, click vào Desktop Ultilities, tìm đến Synology Assistant, tải nó về và cài đặt lên máy tính.

Tại giao diện của ứng dụng, click vào biểu tượng hình bánh răng.

Trong màn hình hiện ra, bạn click chọn vào mục Memory Test rồi click OK.

Quay trở lại màn hình chính của con NAS, bạn click vào 1 con NAS bất kỳ tìm thấy trên hệ thống, xong click nút Memory Test. Trong ví dụ này, mình click vào model NAS DS220+ đang gắn 1 thanh RAM 8GB thêm.

Trong màn hình hiện lên, hệ thống thông báo thiết bị NAS sẽ không thể truy cập khi test, nó sẽ khởi động lại khi cần và tốn nhiều thời gian tùy theo dung lượng RAM của NAS là ít hay nhiều. Click Next để tiếp tục.

Nhập vào username và password của tài khoản admin, sau đó click Finish.

Sau khi xác thực thành công – chỉ có user có quyền admin mới test RAM được, thì ứng dụng sẽ gửi lệnh khởi động lại NAS.

Sau khi khởi động NAS sẽ kêu một tiếng bíp, màn hình hiển thị quá trình kiểm tra RAM sẽ bắt đầu.

Click nút Finish để tắt cửa sổ. Quay trở lại ứng dụng Synology Assistant, chỗ cột Status sẽ hiển thị dòng chữ Performing memory test (x.xx%)

Sau khi chạy đủ 100%, nếu RAM ổn, bạn sẽ vượt qua bài test và chỗ cột Status sẽ hiện lại là Ready, lúc này bạn có thể chạy lại bài kiểm tra hoặc dừng lại khi thấy đã đạt yêu cầu.

Nếu như bài kiểm tra không đạt, trên màn hình sẽ có thông báo hiện lên với nội dung One or more errors have been found by the memory diagnostic test. Mặc dù vậy, cột Status vẫn sẽ hiển thị là Ready. Hãy tháo RAM mang đi đổi hoặc gửi đi bảo hành nếu còn thời gian.

Lưu ý: Khi chạy bài kiểm tra, không được tắt ứng dụng Synology Assistant, đồng thời, ít nhất 1 card mạng của NAS cần được mở và kết nối vào mạng LAN.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.