Hướng dẫn sử dụng chiến lược backup 3-2-1 với NAS Synology

backup 3-2-1

Trước khi đi sâu hơn về phương thức backup 3-2-1 với NAS Synology hãy cùng nhau xem video “Hướng dẫn chiến lược backup 3-2-1 trên NAS Synology“:

Mất dữ liệu bất ngờ từ lỗi ổ cứng, thiên tai và tấn công ransomware gây ra các mối đe dọa tiềm tàng cho dữ liệu tối quan trọng của bạn. Để tránh mất dữ liệu do các tình huống không may như vậy, chiến lược bảo vệ dữ liệu 3-2-1 được áp dụng rộng rãi để duy trì nhiều phiên bản dữ liệu sao lưu, do đó cung cấp bảo vệ bổ sung trong trường hợp phiên bản hiện tại gặp sự cố hoặc bị nhiễm ransomware.

Chiến lược bảo vệ dữ liệu 3-2-1 có nghĩa là có ít nhất ba bản sao dữ liệu, trong đó một bản sao được lưu trữ cục bộ và phần còn lại được lưu trữ trên thiết bị Synology khác và 1 dịch vụ cloud lưu trữ đám mây. Đối với người dùng cá nhân, bạn có thể xem xét áp dụng chiến lược này để có được bảo vệ dữ liệu cấp doanh nghiệp cho các tài liệu quý giá của mình, chẳng hạn như ảnh, video gia đình. Đối với người dùng doanh nghiệp, nên thực hiện theo chiến lược 3-2-1 để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu kinh doanh cốt lõi và thông tin quan trọng của bạn luôn được bảo mật.

Nếu bạn nào chưa có NAS Synology, lựa chọn ngay cho mình một sản phẩm tại đây nhé: MUA NAS SYNOLOGY

Sử dụng Hyper Backup để sao lưu Local Folder nằm trên DSM Synology

Sử dụng Hyper Backup để sao lưu Local Folder nằm trên DSM Synology

Hyper Backup cho phép bạn sao lưu các ứng dụng, cấu hình hệ thống và khôi phục chúng khi cần để đảm bảo tính thống nhất của dữ liệu. Hơn nữa, gói ứng dụng này cũng có tính năng sao lưu gia tăng cấp độ khối, nghĩa là chỉ các tệp đã được thay đổi so với các phiên bản ban đầu sẽ được sao lưu, trong khi các tệp được đổi tên hoặc sao chép đơn giản sẽ bị xóa thông qua sao chép tệp chéo để tránh không cần thiết tiêu thụ lưu trữ.

Hyper Backup

Mọi phiên bản sao lưu thư mục của HyperBackup luôn sẽ được lưu tại một folder chứa tất cả các folder cần được sao lưu. Ví dụ : HYPERBACKUP sẽ là nơi lưu file .hbk (file HyperBackup) và DATAFOLDER là những Folder cần được Backup.

HYPERBACKUP sẽ là nơi lưu file .hbk (file HyperBackup) và DATAFOLDER là những Folder cần được Backup.

Lựa chọn thư mục lưu trữ các tác vụ sao lưu, các version tại HYPERBACKUP.

HYPERBACKUP sẽ là nơi lưu file .hbk (file HyperBackup) và DATAFOLDER là những Folder cần được Backup.

Những DATA cần thiết sẽ được sàn lọc lựa chọn backup lại nhiều version để tránh các trường hợp xấu xảy ralập lịch cho tác vụ sao lưu
HYPERBACKUP sẽ là nơi lưu file .hbk (file HyperBackup) và DATAFOLDER là những Folder cần được Backup.

  • Enable task notification : chọn để thông báo cho bạn về trạng thái tác vụ qua email, SMS.
  • Enable file change detail log : ghi lại nhật ký thay đổi tập tin sao lưu.
  • Enable configuration backup (mandatory) : Sao lưu  cấu hình hệ thống (ví dụ: thông tin người dùng, phân quyền thư mục,..). Cài đặt này được thi hành trên tất cả các tác vụ sao lưu theo mặc định.
  • Compress backup data : Nén dữ liệu sao lưu để giảm việc sử dụng lưu trữ đích. Cần thêm thời gian sao lưu nếu tùy chọn này được chọn.
  • Enable backup schedule : Chọn để lên lịch khi hệ thống sẽ tự động thực hiện tác vụ sao lưu.

Enable backup schedule

From the earliest versions: Xóa các phiên bản sao lưu sớm nhất hiện có sau khi vượt quá Số lượng phiên bản được chỉ định .

Smart Recycle: Hệ thống sẽ giữ lại mọi phiên bản sao lưu cho đến khi vượt quá số lượng phiên bản đã chỉ định. Khi vòng lập được kích hoạt, trước tiên hệ thống sẽ xoay tìm các phiên bản không đáp ứng bất kỳ điều kiện nào, nếu tất cả các phiên bản hiện có đáp ứng các điều kiện bên dưới, hệ thống sẽ tìm phiên bản sớm nhất để dữ lại và thực hiện smart để xoá các phiên bản không cần thiết trong ngày :

  • Các phiên bản hàng giờ trong 24 giờ qua: Hệ thống giữ phiên bản sớm nhất được tạo ra mỗi giờ.
  • Các phiên bản hàng ngày từ 1 ngày qua đến 1 tháng: Hệ thống giữ phiên bản sớm nhất được tạo ra mỗi ngày.
  • Các phiên bản hàng tuần cũ hơn 1 tháng: Hệ thống giữ phiên bản sớm nhất được tạo ra mỗi tuần.

Customized retention:

Customized retention

Lựa chọn dành cho các lập lịch chỉ định có vòng xoay cố định, Ví dụ : 10 hoặc 15 ngày sẽ tự động Backup lại 1 version, sao khi thành công sẽ thêm 10 hoặc 15 ngày nữa để tác vụ Backup lập lại.

à Có một bản sao cục bộ nhiều phiên bản mang lại cho bạn lợi thế phục hồi nhanh trong trường hợp hỏng dữ liệu hoặc xóa tệp vô tình vì bản sao dữ liệu có thể được truy xuất trực tiếp từ NAS Synology của bạn, nhưng ngay cả khi biện pháp đó được thực hiện, sự cố RAID và ổ cứng lỗi, chết phần cơ vẫn có thể gây mất dữ liệu nghiêm trọng. Do đó, rất khuyến khích tạo ra một bản sao cục bộ nhiều phiên bản và bản sao lưu ra thiết bị Synology khác – sao lưu lên dịch vụ đám mây để đảm bảo hiệu quả khôi phục, đồng thời tăng mức độ bảo vệ hơn nữa.

Link tài liệu : https://www.synology.com/en-global/knowledgebase/DSM/tutorial/Backup/How_to_back_up_your_data_to_local_shared_folders_or_USB_with_Hyper_Backup

Hyper Backup sao lưu dữ liệu Remote Folder nằm trên Synology khác

Khi được sao lưu vào một NAS Synology khác, dữ liệu được truyền qua giao thức NAS của Synology.

Với Hyper Backup nói ở trên , đi kèm với công nghệ tích hợp để tăng cường hiệu quả lưu trữ cũng như hỗ trợ sao lưu ứng dụng và cấu hình, bạn có thể dễ dàng sao lưu dữ liệu vào thiết bị NAS từ xa bằng cách cài đặt Hyper Backup Vault trên Synology khác backup, gói cho phép bạn để xem các tác vụ sao lưu bạn nhận được và nhật ký liên quan đến nhiệm vụ trên thiết bị nhận. Hyper Backup hỗ trợ cả hệ thống tệp EXT4 và Btrfs, nhưng định dạng của dữ liệu sao lưu không thể đọc được.

Hyper Backup sao lưu dữ liệu Remote Folder nằm trên Synology khác

Lựa chọn thiết bị Synology khác để thực hiện tác vụ Backup data NAS chính.

Hyper Backup sao lưu dữ liệu Remote Folder nằm trên Synology khác

Tại NAS chính chọn Remote à điền IP/User/Passoword của NAS backup NAS chính.

Các tác vụ tiếp theo giống với setup ban đầu Backup nội bộ, chỉ cần thao tác quá trình tạo task backup data từ NAS chính sang NAS backup thành công.

tạo task backup data từ NAS chính sang NAS backup thành công.

Tài liệu tham khảo Backup Remote Hyper Backup sang thiết bị Synology khác Link : https://www.synology.com/en-global/knowledgebase/DSM/tutorial/Backup/How_to_back_up_your_data_to_a_remote_Synology_NAS_or_file_server_with_Hyper_Backup

Sao lưu dữ liệu NAS Synology lên dịch vụ đám mây

Ở đây sẽ sử dụng dịch vụ đám mây Google Drive.

Sao lưu dữ liệu vào các dịch vụ đám mây là lựa chọn ngoại vi linh hoạt nhất, đặc biệt là sử dụng không gian cũng như mua và bảo trì thiết bị lưu trữ ban đầu. Các doanh nghiệp có thể tăng quy mô lên hoặc xuống khi nhu cầu thay đổi mà không phải đầu tư thêm tiền vào việc triển khai CNTT hoặc điều chỉnh phần cứng.

Hyper Backup cho phép bạn sao lưu dữ liệu vào dịch vụ đám mây của các dịch vụ cho thuê (dropbox, Google Drive ), một giải pháp liền mạch đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu trên đám mây cho người dùng NAS Synology. Với các gói giá khác nhau để lựa chọn, bạn có thể truy cập và khôi phục các tệp trên bất kỳ trình duyệt nào trong khi tận hưởng bảo mật dữ liệu được đảm bảo bởi công nghệ mã hóa.

Ngoài dịch vụ đám mây của Synology, bạn cũng có thể muốn sao lưu dữ liệu của mình sang các đám mây công cộng khác. Hyper Backup cho phép bạn không chỉ tạo sao lưu nhiều phiên bản lên đám mây công cộng mà còn đảm bảo tính thống nhất của dữ liệu sao lưu cũng bằng cách sao lưu các ứng dụng và cấu hình hệ thống.

Cloud Sync cũng có thể được sử dụng như một giải pháp thời gian thực để đồng bộ hóa dữ liệu NAS Synology với các đám mây công cộng nếu tính năng tải lên một chiều được bật. Tuy nhiên, gói này chỉ giữ lại phiên bản hiện tại của tất cả các tệp trên NAS Synology của bạn, nhưng nếu dịch vụ đám mây bạn sử dụng hỗ trợ phiên bản, bạn vẫn có thể tạo các tác vụ sao lưu đa phiên bản. Ngoài ra, các tệp được đồng bộ hóa đến đích vẫn giữ nguyên định dạng như dữ liệu nguồn.

Cloud Sync

Lựa chọn dịch vụ đám mây.

Cloud Sync

sao khi kết nối thành công tài khoản Google Drive và allow cho phép ứng dụng lấy những folder trên Google Drive để làm nơi chứa Backup của Synology NAS.

Backup của Synology NAS.

Lựa chọn folder cần lưu Data, các tác vụ lựa chọn Data cần lưu, chọn lập lịch Backup, phương thức Backup giống như hình ảnh bước làm trên Local Backup. Sao khi thành công truy cập vô Google Drive kiểm tra khối dung lượng đã được đưa lên từ folder HyperBackupDrive

folder HyperBackupDrive

.

Thành công !

Tham khảo bài viết Sync data lên Cloud bằng Cloud Sync : https://www.synology.com/en-global/knowledgebase/DSM/tutorial/Backup/How_to_back_up_the_data_in_my_Google_Drive_with_Synology

Kết luận

Để ngăn ngừa mất dữ liệu do lỗi ổ cứng, thiên tai và tấn công ransomware, các giải pháp sao lưu ngoại vi rất được khuyến khích, trong đó sao lưu lên đám mây là lựa chọn lý tưởng nhất cho người dùng không có thiết bị hiện có vì dịch vụ đám mây giúp tiết kiệm phần cứng , bảo trì và chi phí điện cũng như chi phí khấu hao.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sắp xếp một giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của họ vì một số nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp các gói giá linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn đã có các thiết bị hiện có, chẳng hạn như ổ USB, NAS Synology khác hoặc máy chủ tệp, bạn vẫn có thể tận dụng không gian để sao lưu dữ liệu NAS của mình, nhưng hãy nhớ đặt thiết bị đích cách xa NAS nguồn của bạn để bảo vệ chống mất dữ liệu quan trọng.

Bản sao dữ liệu ngoài cơ sở của bạn chắc chắn có thể tăng mức độ bảo vệ, nhưng có một bản sao cục bộ để phục hồi nhanh cũng là cần thiết. Do đó, bạn nên tận dụng các tính năng của Hyper Backup để tạo một bản sao dữ liệu NAS của bạn trên cùng một NAS Synology hoặc các thiết bị khác, nên được đặt gần dữ liệu nguồn để có hiệu suất khôi phục tốt hơn.

Sau khi hiểu chiến lược 3-2-1 và có ít nhất hai bản sao dữ liệu, bạn có thể yên tâm rằng dữ liệu của bạn đã có sẵn và được bảo vệ tốt.

Mstar Corp là Service Provider duy nhất của Synology tại Việt Nam. Có đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao về NAS Synology cũng như các sản phẩm của Synology. Đã có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ Mstar Corp để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm.

Tham gia Group những người dùng NAS Synology để cùng tìm hiểu sâu hơn về NAS Synology tại đây nhé: Synology Vietnam | Hỗ trợ kỹ thuật – Giải Pháp NAS

Xem thêm các sản phẩm của Synology TẠI ĐÂY

MODEL ĐỀ XUẤT

Model 1 Front 3 f ds1520 front b80953803f0c4583a61ea1332ec5091e master NAS Synology DS1621+
DS220+

Mua ngay

DS920+

Mua ngay

DS1520+

Mua ngay

DS1621+

Mua ngay

Số lượng users 10 – 20 users 20 – 30 users 50 – 100 users 100 – 150 users
Số bay 2-bay 4 bays có thể mở rộng thành 9 bays 5 bays có thể mở rộng thành 15 bays 6 bays có thể mở rộng thành 16 bays
RAM 2 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4
Hỗ trợ SSD 2.5 “SATA SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay 0 2 (NVMe) 2 (NVMe)  2 (NVMe)

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: Synology Vietnam

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: https://synologyvietnam.vn/

Mua hàng: https://synologyvietnam.vn/product-category/synology/

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.