Hướng dẫn cách mở Port NAS Synology

HƯỚNG DẪN CÁCH MỞ PORT NAS SYNOLOGY

Bạn đã sở hữu thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS Synology nhưng chưa rõ cách mở Port để truy cập dữ liệu từ xa dễ dàng thì hãy để Mstartech hướng dẫn cách mở Port NAS Synology từ xa nhanh chóng ngay hôm nay.

Tại sao cần thực hiện mở port NAS Synology?

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Bên cạnh những phương thức lưu trữ dữ liệu thông thường trên các thiết bị như: ổ cứng, USB, thẻ nhớ,… thì thiết bị lưu trữ NAS Synology là giải pháp được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng.

Thiết bị NAS Synology không chỉ giúp lưu trữ dữ liệu an toàn, mà còn giúp người dùng dễ dàng truy cập dữ liệu từ xa dễ dàng. Chính vì vậy, để truy cập vào NAS từ xa ở bất cứ nơi đâu có kết nối internet, bạn cần thực hiện mở Port NAS Synology.

>> Xem thêm: Giải pháp lưu trữ dữ liệu cá nhân tiện ích nhất hiện nay

Hướng dẫn mở Port NAS Synology

Theo hướng dẫn mở Port NAS Synology, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, trước khi thực hiện mở Port NAS Synology, bạn cần tiến hành cài đặt IP tĩnh cho NAS Synology bằng cách chọn Control > Network > Network Interface.

Lưu ý: Đặt IP trong lớp mạng mà bạn đang sử dụng và không đặt IP nằm trong lớp cấp IP DHCP để tránh bị trùng IP với thiết bị khác.

Hướng dẫn mở Port NAS Synology bước 1

Bước 2: Thực hiện NAT port forwarding trên router Internet về IP tĩnh của NAS Synology. Tùy vào mỗi giao diện của Router đang sử dụng mà vị trí cấu hình port forwarding sẽ nằm ở các mục khác nhau như: NAT, Advanced Services, Firewall Settings, Port Forward, Port Redirect, Virtual Server.

Ví dụ: Giao diện bên dưới là giao diện của Router Draytek 2927, vị trí cấu hình port forwarding sẽ nằm ở mục NAT. Bạn sẽ thực hiện như sau: Tại mục NAT, chọn Port Redirection. Sau đó, thực hiện cấu hình NAT với port là 5000 (port DSM http) trên modem về IP tĩnh của NAS Synology đã thực hiện ở bước 1.

Hướng dẫn mở Port NAS Synology bước 2 port 5000

Ở bước này, bạn thực hiện tương tự với port 5001 (port https).

Hướng dẫn mở Port NAS Synology bước 2 port 5001

Bước 3: Thực hiện kiểm tra kết quả sau khi thực hiện NAT Port bằng cách truy cập CanYouSeeMe.org. Nếu kết quả hiện Success thì đã mở port thành công. Nếu hiện Error thì cần kiểm tra lại cấu hình chính xác chưa, hoặc liên hệ nhà mạng để được hỗ trợ. Cụ thể như sau:

  • Success: I can see your service on x.x.x.x on port (5000)
    Your ISP is not blocking port 5000
  • Error: I could not see your service on x.x.x.x on port (5000)
    Reason: Connection timed out

Hướng dẫn mở Port NAS Synology bước 3

Bước 4: Khi hiển thị thông báo “Success”, bạn đã có thể truy cập từ ngoài mạng internet với địa chỉ Publish IP address tức IP WAN kèm thêm port đã open.

Hướng dẫn mở Port NAS Synology bước 4

Tùy vào nhu cầu, bạn có thể tiến hành NAT các port khác trên router tương tự như các bước trên. 

Bạn có thể tham khảo danh sách một số port thông dụng thường được NAT như: port 5000,5001 – DSM; port 6690 – Synology Drive; Port 5005,5006 – WebDav; Port 80,443 – Web Station, Photo Station.

Chú ý: IP WAN chỉ là một dãy số địa chỉ IP thay đổi liên tục. Nếu không thuê IP tĩnh từ nhà mạng thì mỗi khi restart modem, bạn sẽ được cấp một IP khác dẫn tới việc không thể đăng nhập vào bằng địa chỉ IP cũ.

Chính vì vậy, Synology đã cung cấp giải pháp tên miền DDNS miễn phí để giải quyết vấn đề trên. DDNS là công cụ giúp người dùng tạo ra một tên miền cố định. Nhờ đó, bạn không cần phải nhớ IP, vì DDNS sẽ tự động update IP WAN khi nó thay đổi.

Hướng dẫn đăng ký DDNS miễn phí 

Trên mỗi sản phẩm NAS, Synology sẽ cung cấp cho bạn một tên miền DDNS miễn phí.

Bước 1: Trước khi tạo DDNS, bạn cần tạo 1 tài khoản Synology account tại trang https://synology.com.

Bước 2: Bạn đăng nhập account tại phần Synology Account trong Control Panel.

Hướng dẫn đăng ký DDNS miễn phí bước 2

Bước 3: Đăng ký tên miền DDNS miễn phí của Synology bằng cách sau:

  • Truy cập vào Control Panel > External Access. Tại tab DDNS, chọn “Add”.

Truy cập vào Control Panel > External Access

  • Chọn Service Provider là Synology, sau đó điền hostname bạn mong muốn theo định dạng tên miền là hostnameabc.synology.me.

Chọn Service Provider là Synology, sau đó điền hostname

  • Sau đó chọn “OK”. Hệ thống sẽ đăng ký tên miền đó link với Synology account của bạn. Đồng thời, người khác sẽ không sử dụng được tên miền đó nữa.

Sau đó chọn “OK”

Hệ thống sẽ đăng ký tên miền đó link với Synology account

  • Sau khi NAT port và đăng kí DDNS thành công, bạn đã có thể truy cập vào NAS bằng tên miền từ bất cứ nơi đâu.

Truy cập vào NAS bằng tên miền từ bất cứ nơi đâu

Kết luận

Trong bài viết trên, Mstartech đã hướng dẫn cách mở Post NAS Synology cho người dùng. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là nhà phân phối Synology C2 tại Việt Nam, Mstar Corp đã thành công triển khai Giải Pháp Lưu Trữ Dữ Liệu dành cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ dữ liệu tối ưu, thông minh, an toàn và bảo mật dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Mstar Corp để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật nhanh chóng.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.