HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

Sau khi đã trang bị thiết bị NAS, việc đầu tiên là chúng ta cân phải làm đó chính là cấu hình NAS Synology của bạn. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình NAS Synology trên DMS 7 thật chi tiết.

Tại sao cần cấu hình cho thiết bị NAS Synology?

Như chúng ta được biết, thiết bị NAS Synology hay còn gọi là Network Attached Storage, là thiết bị lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Chúng ta có thể truy cập dữ liệu dễ dàng từ mọi thiết bị như: smartphone, laptop, pc ở bất cứ nơi nào khi có kết nối internet.

Khi mới trang bị thiết bị NAS Synology, điều đầu tiên chúng ta cần cấu hình ngay khi vì điều này vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hướng dẫn cách cấu hình cho thiết bị NAS Synology

Cách tìm NAS Synology & Cài đặt DSM – Thiết lập cấu hình NAS Synology ban đầu

1. Tuy cập trang web http://find.synology.com và đợi để tìm kiếm đến thiết bị của bạn. DHCP sẽ tự động cung cấp cho Diskstation của bạn một địa chỉ IP. Chọn Kết nối.

2. Accept để cấp phép người dùng cuối và tiến hành.

3. Chọn Install.

4. DSM 7 khác với DSM 6 theo nghĩa là bạn yêu cầu bạn tải xuống phiên bản DSM mới nhất bằng Trung tâm tải xuống của Synology. Chọn mô hình NAS mà bạn có, sau đó trong  phần OS Version  , chọn   7.0 SeriesSau đó, bạn có thể  Download  hệ điều hành DSM 7 hiện tại.

Hình 1 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

5. Bạn sẽ được thông báo rằng tất cả dữ liệu trên ổ đĩa của bạn sẽ bị xóa. Nếu bạn đồng ý, hãy chọn hộp kiểm bên cạnh   I understand that all data on these drives will be deleted sau đó  Connect.

6. DSM sẽ cài đặt và khởi động lại khi hoàn thành. Sau vài phút đã trôi qua, hãy mở một tab mới và điều hướng đến http://find.synology.com . Diskstation của bạn sẽ hiển thị và bạn sẽ có thể kết nối.

7. Đặt cho DiskStation của bạn một tên máy chủ , tên Server NameUsername và Password.

Hình 2 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

8. Bước tiếp theo sẽ yêu cầu bạn tạo một tài khoản Synology. Bạn có thể làm điều này vào thời điểm sau nếu bạn muốn.

9. Bước tiếp theo sẽ yêu cầu bạn bật Synology Active Insight và Sao lưu cấu hình. Chọn tùy chọn mà bạn muốn, sau đó chọn tiếp tục.

Cách thiết lập Storage Pool/Volume trên NAS Synology

DSM 7 đã làm cho việc tạo nhóm lưu trữ trở nên vô cùng dễ dàng và nhanh chóngBạn sẽ ngay lập tức được nhắc thiết lập Storage PoolVolume, nhưng nếu bạn chưa thiết lập, hãy mở Storage Manager và chọn Storage, sau đó tạo Storage Pool.

1. Bạn sẽ được đưa đến một trình hướng dẫn và sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình thiết lập. Chọn Start.

2. Cung cấp mô tả cho nhóm lưu trữ của bạn nếu bạn muốn, chọn loại RAID bạn sẽ sử dụng và chọn Next để tiếp tục.

4. Chọn Ổ cứng (nói chung là tất cả) mà bạn muốn trong Storage Pool và chọn Next. Lưu ý: bạn luôn có thể thêm ổ đĩa sau này và mở rộng storage pool/volume lưu trữ của mình.

5. Bạn sẽ được nhắc rằng tất cả dữ liệu trên ổ đĩa sẽ bị xóa. Chọn Continue.

6. Tùy chọn tiếp theo sẽ hỏi bạn có muốn thực hiện kiểm tra ổ đĩa hay không. Nếu muốn kiểm tra ổ đĩa, bạn có thể chọn Perform drive check. Nếu bạn muốn bỏ qua, hãy chọn Skip drive check.

7. Phần tiếp theo này sẽ xác định số lượng bạn muốn phân bổ. Nói chung, hầu hết mọi người sẽ sử dụng tất cả, vì vậy bạn có thể chọn Max. Nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó nhỏ hơn, bạn có thể nhập giá trị.

8. Nhấp vào Apply và nhóm lưu trữ của bạn sẽ được tạo.

Cách đặt địa chỉ IP tĩnh cho NAS Synology

Điều đầu tiên khi thiết lập NAS Synology là đặt địa chỉ IP tĩnh để địa chỉ IP luôn giống nhau. Tốt nhất bạn nên đặt trước DHCP trong cấu hình bộ định tuyến của mình, nhưng rất nhiều bộ định tuyến do ISP cung cấp không cho phép bạn làm điều đó. Nếu bạn không thể đặt trước địa chỉ DHCP, hãy kiểm tra xem liệu bạn có thể giới hạn địa chỉ IP mà máy chủ DHCP của bạn có thể cung cấp cho máy khách (ví dụ: <150) để bạn có phạm vi hoạt động hay không (và DHCP sẽ không thử xử lý ra địa chỉ IP đó). Làm theo các hướng dẫn sau để đặt địa chỉ IP tĩnh từ DSM.

1. Đi tới  Control Panel và chọn Network Interface. Chọn Edit trên thiết bị LAN.

Hình 3 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

2. Chọn Use manual configuration và nhập IP Address bạn muốn sử dụng. Mặt nạ mạng con, cổng và máy chủ DNS đều có thể giữ mặc định (vì chúng được lấy từ DHCP). Chọn OK . Cài đặt mạng của bạn sẽ được áp dụng và phiên DSM của bạn sẽ làm mới với địa chỉ IP mới của bạn.

Lưu ý : Rất nhiều NAS có nhiều cổng Ethernet. Nếu bạn đã cắm nhiều hơn một cáp Ethernet, bạn sẽ cần đặt địa chỉ IP tĩnh riêng biệt cho mỗi giao diện LAN.

Hình 4 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

3. Địa chỉ IP mà bạn đã đặt (trong ví dụ trên là 192.168.1.31) bây giờ sẽ là địa chỉ IP tĩnh của NAS Synology của bạn. Bất kỳ lúc nào bạn cần truy cập vào NAS của mình, bạn sẽ có thể sử dụng địa chỉ IP tĩnh này và nó sẽ không thay đổi.

Cách tạo một thư mục dùng chung

Hầu hết mọi người mua và thiết lập một cấu hình NAS Synology có ý định tạo các thư mục mạng vì nhiều lý do khác nhau. Để tạo một thư mục chia sẻ trong DSM, trước tiên bạn cần tạo một nhóm lưu trữ và khối lượng. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tạo bao nhiêu thư mục chia sẻ tùy thích! Sau khi nhóm lưu trữ và khối lượng được tạo, bây giờ chúng ta có thể tạo một thư mục chia sẻ. Các thư mục chia sẻ là xương sống của các đơn vị NAS và là nơi bạn sẽ lưu trữ tất cả các tệp của mình!

1. Mở Control Panel và chọn Shared Folder.

Hình 5 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

2. Chọn Create. Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện nơi bạn cần thay đổi một số cài đặt:

  • Name: Tên của thư mục chia sẻ.

  • Description: Mô tả bạn muốn sử dụng.

  • Location: Khối lượng bạn muốn sử dụng.

  • Ba tùy chọn tiếp theo là sở thích cá nhân dựa trên nếu bạn muốn các thư mục hiển thị cho các thư mục khác và nếu bạn muốn bật thùng rác được bật (vì vậy các tệp không bị xóa vĩnh viễn).

Hình 6 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

3. Màn hình tiếp theo sẽ hỏi xem bạn có muốn mã hóa thư mục được chia sẻ khôngNếu bạn muốn, chọn hộp kiểm và nhập khóa mã hóa.

  • Lưu ý với các tệp được mã hóa: Các tệp được mã hóa hoạt động bằng cách gắn/nhúng chúng bằng khóa mã hóa (mật khẩu) trong DSM. Khi bạn gắn thư mục, nó hoạt động giống như các thư mục được chia sẻ khác. Nó chỉ đơn giản là cung cấp cho bạn tùy chọn để ngắt thư mục được chia sẻ khi bạn hoàn thành việc thêm các tệp. Khi không có ổ đĩa, không ai có thể truy cập các tệp cho đến khi bạn gắn thư mục một lần nữa. Nếu bạn mất khóa mã hóa, các tệp của bạn sẽ bị mất mãi mãi.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách reset password NAS Synology bằng nút reset với chế độ 1

Hình 7 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

4. Bật tổng kiểm tra dữ liệu (nếu có) và nén tệp / hạn ngạch thư mục nếu bạn muốn. Chọn Next.

Hình 8 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

5. Chọn Select

Hình 9 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

6. Sau khi thư mục được tạo, bạn sẽ được chuyển đến các quyền của thư mục. Thay đổi các quyền sao cho phù hợp. Sâu đó thư mục của bạn đã được tạo.

Hình 10 HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH NAS SYNOLOGY

Kết luận:

Quá trình cấu hình cho thiết bị NAS Synology là vô cùng quan trọng và vô cùng cần thiết. Chính vì vậy nếu bạn đã trang bị Nas Synology rồi thì hãy cấu hình ngay cho thiết bị NAS của mình ngay nhé.

Với hơn 14 năm kinh nghiệm, Mstar Corp là Service Provider của Synology tại Việt Nam, cung cấp các dòng sản phẩm, thiết bị đến từ Synology. Mọi thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm Synology cũng như các kỹ thuật liên quan, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: mstarcorp.vn

Store: https://store.mstarcorp.vn/

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.