Hướng dẫn cấu hình RAID cho NAS Synology đơn giản

Hướng dẫn cấu hình RAID cho NAS Synology đơn giản

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ dẫn đến các công nghệ lưu trữ cũng phát triển vô cùng nhanh chóng để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dùng. NAS với Raid mode được sử dụng nhiều nhất cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình raid cho NAS Synology vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Tại sao phải cấu hình RAID cho NAS Synology?

Raid được viết tắt từ Redundant Array of Independent Disk được sử dụng như một giải pháp phòng hộ, nó cho phép ghi dữ liệu trên nhiều ổ cứng cùng một lúc. Ngoài chức năng đảm bảo an toàn, raid còn giúp gia tăng tốc độ truy xuất dữ liệu từ ổ cứng một cách vô cùng nhanh chóng.

Về phân loại, hiện nay có khá nhiều loại Raid được sử dụng như Raid 0, Raid 1, Raid 5, Raid 6, Raid 10,… và tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn loại raid với hiệu suất và dung lượng lưu trữ phù hợp.

Ngày nay Raid được sử dụng vô cùng rộng rãi dành cho các máy chủ NAS Synology. Khi tiến hành cấu hình Raid cho NAS Synology giúp cho thiết bị NAS được hoạt động liên tục, tăng khả năng đọc dữ liệu dự phòng dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, hạn chế khả năng mất dữ liệu do lỗi ổ cứng.

Tại sao phải cấu hình RAID cho NAS Synology?

Tại sao phải cấu hình raid cho NAS Synology? (Nguồn: Internet)

Cách cấu hình Raid cho NAS Synology đơn giản, chi tiết

Cách cấu hình Raid cho NAS Synology đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đầu tiên, để tạo Storage Pool chúng ta cần gắn ổ cứng vào tray ổ cứng của NAS

Trước khi bắt đầu

 • Trước khi bạn bắt đầu, hãy đảm bảo rằng không có dữ liệu quan trọng nào trên các ổ đĩa mà storage pool sẽ được tạo trên đó. Tất cả dữ liệu hiện có sẽ bị xóa trong quá trình tạo.
 • Truy cập trang HDD/SSD và đảm bảo trạng thái của từng ổ đĩa là Normal hoặc Not Initialized.

Tạo storage pool

Bước 1: Khởi chạy Storage Manager trong Main Menu của NAS

Tạo storage pool bước 1

Bước 2: Chuyển đến Storage và nhấp vào nút Create > Create Storage Pool và ấn Next.

Tạo storage pool bước 2

Bước 3: Cấu hình Storage Pool theo 2 mục sau:

 • Storage pool description : Mô tả về Storage pool này.
 • RAID type: Các loại RAID khác nhau cung cấp các mức bảo vệ dữ liệu khác nhau. Dưới đây là thông tin về các loại Raid.

Tạo storage pool bước 3

Support RAID Types

Bảng này cung cấp tổng quan ngắn gọn về các loại RAID khác nhau được Synology Unified Controller hỗ trợ, bao gồm dung lượng lưu trữ, số lượng ổ đĩa tối thiểu cần thiết cho loại RAID và số lượng lỗi ổ đĩa có thể chịu được trước khi xảy ra mất dữ liệu.

Volume Type Số lượng HDD Số lượng ổ đĩa lỗi hệ thống có thể chống chịu Mô tả Dung lượng sau khi cấu hình
Basic 1 0
 • Bao gồm một ổ đĩa như một đơn vị độc lập.
 • Không cung cấp dự phòng dữ liệu.
1 x (HDD size)
JBOD 1 0
 • Kết hợp một tập hợp các ổ đĩa vào một không gian lưu trữ duy nhất, với dung lượng tương đương với tổng dung lượng của tất cả các ổ đĩa.
 • Không cung cấp dự phòng dữ liệu.
Sum of all HDD sizes
RAID 0 2 0
 • Tính năng “striping”, một quá trình phân chia dữ liệu thành các khối và trải rộng các khối dữ liệu trên một số ổ đĩa để nâng cao hiệu suất.
 • Không cung cấp dự phòng dữ liệu.
Sum of all HDD sizes
RAID 1 2 1
 • Ghi dữ liệu giống hệt nhau vào cả hai ổ đĩa cùng một lúc.
 • Cung cấp dự phòng dữ liệu.
Smallest HDD size
RAID 5 3 1
 • Thực hiện phân chia cấp độ khối với dữ liệu chẵn lẻ được phân phối trên tất cả các ổ đĩa thành viên, do đó cung cấp khả năng dự phòng dữ liệu hiệu quả hơn RAID 1.
(N – 1) x (Smallest HDD size)
RAID 6 4 2
 • Triển khai hai lớp dữ liệu chẵn lẻ để lưu trữ dữ liệu dư thừa bằng kích thước của hai ổ đĩa, cung cấp mức độ dự phòng dữ liệu lớn hơn RAID 5.
(N – 2) x (Smallest HDD size)
RAID 10 4
(số chẵn)
Một nửa tổng số ổ cứng
 • Cung cấp hiệu năng của RAID 0 và mức bảo vệ dữ liệu của RAID 1, kết hợp các ổ đĩa thành hai nhóm trong đó dữ liệu được sao chép.
(N / 2) x (Smallest HDD size)
RAID F1 3 1
 • Triển khai phân chia cấp độ khối với dữ liệu chẵn lẻ được phân phối trên tất cả các ổ đĩa thành viên.
 • Một ổ đĩa nhất định sẽ có nhiều thông tin chẵn lẻ hơn.
 • Đề xuất cho một mảng toàn flash.
(N – 1) x (Smallest SSD size)

Bước 4: Sau khi bạn chọn được loại RAID thích hợp với số lượng ổ cứng bạn tick chọn hoặc kéo thả ổ cứng bạn sử dụng để tạo Storage Pool.

Tạo storage pool bước 4

Cách cấu hình RAID cho NAS Synology

Bước 1: Tới bước kiểm tra ổ cứng, bạn có thể chọn Skip drive check ấn Next để bỏ qua check disk nếu là ổ cứng mới hoặc tick chọn Perform drive check đối với ổ cứng cũ để phát hiện lỗi ổ cứng sớm.

Hướng dẫn cấu hình RAID cho NAS Synology bước 1

Bước 2: Bước tiếp theo hệ thống sẽ summary lại thông tin Storage Pool để bạn kiểm tra lại, nếu thông tin đúng thì bạn ấn Apply. Lưu ý toàn bộ data trên ổ đĩa sẽ bị xóa.

Hướng dẫn cấu hình RAID cho NAS Synology bước 2

Bước 3: Sau khi tạo Storage Pool đầu tiên, hệ thống sẽ tự tạo Volume, nếu là Storage Pool thứ 2 thì bạn cần thêm 1 bước nữa là tạo Volume. Để tạo Volume Chuyển đến Storage và nhấp vào nút Create > Create Volume và ấn Next. Cấu hình dung lượng bạn muốn hoặc ấn Max.

Bước 4: Như vậy là chúng ta đã thực hiện xong quá trình cấu hình Raid cho NAS Synology.

Ghi chú:

Số lượng ổ đĩa tối đa cho mỗi RAID và tính năng Nhóm RAID chỉ khả dụng trên các kiểu máy cụ thể. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của Synology.

Quá trình cấu hình Raid cho NAS Synology thật sự cần thiết, với quá trình thực hiện đơn giản và nhanh chóng, chúng ta nên cấu hình Raid ngay hôm nay.

Mstar Corp tự hào là Service Provider của Synology tại Việt Nam, chúng tôi hân hạnh mang đến cho Quý khách hàng, Quý doanh nghiệp những dòng sản phẩm, thiết bị đến từ Synology chính hãng và những giải pháp hữu hiệu và tối ưu nhất. Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.