Hướng dẫn tạo và triển khai máy ảo Windows 10 trên NAS Synology

huong dan taoj va trien khai may ao windows 10 tren NAS Synology

Việc tạo và triển khai máy ảo Windows 10 trên NAS Synology giúp lưu trữ, quản lý dữ liệu hiệu quả cho nhu cầu làm việc từ xa và ứng dụng ảo hóa. Trong bài viết này, Mstar Corp sẽ sẽ cung cấp hướng dẫn tạo và triển khai máy ảo Windows 10 trên NAS Synology.

Hướng dẫn thiết lập Virtual Machine trên ổ đĩa NAS Synology

Bất kể bạn đang ở đâu thì việc tiến hành các hoạt động kinh doanh từ xa, cũng như đảm bảo tính bảo mật và sự phụ thuộc vào tài sản (vật lý hoặc kỹ thuật số) là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang cân nhắc việc chuyển một phần nhân sự sang các vai trò yêu cầu làm việc từ xa, hoặc bạn đang là nhân viên/ cá nhân tự kinh doanh đang cân nhắc các giải pháp máy ảo mạnh mẽ thì Mstar Corp cung cấp NAS Synology.

Phần mềm Synology Virtual Machine Manager đã được Synology phát triển trong 2 năm qua để trở thành một nền tảng VM thân thiện với người dùng. Cụ thể, phần mềm này hỗ trợ nhiều loại hình ảnh VM (từ Windows đến Linux Ubuntu, Android và thậm chí cả DSM ảo Synology), đồng thời là công cụ cho phép người dùng trải nghiệm máy tính bàn ảo nằm trên ổ NAS để truy cập qua mạng hoặc internet.

Bất chấp bản chất kỹ thuật của máy ảo, việc thiết lập máy ảo Windows 10 trên NAS Synology thực sự rất đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng các công cụ miễn phí trực tuyến để chuyển đổi PC Windows vật lý thành một hình ảnh ảo (với VMware- VMware VCenter Converter và Hyper- V / Microsoft Disk2vhd).
 • Bước 2: Tùy chọn tải xuống bản dùng thử miễn phí của Windows 10 từ Windows store. Nếu bạn nhấp vào liên kết đó với PC Windows, nó sẽ không hiển thị tệp ISO. Vì vậy, hãy truy cập bằng Android / thiết bị dựa trên iOS / OSX để xem liên kết chính xác.
 • Bước 3: Xác thực bằng khóa sản phẩm của riêng bạn hoặc bắt đầu bằng khóa mới, có rất nhiều tùy chọn để thiết lập máy ảo Windows 10 dựa trên NAS Synology của bạn. Vì vậy, hãy xem qua cách thực hiện trong phần dưới đây.

Cách thiết lập Windows Virtual Machine trên ổ đĩa NAS Synology

Thiết lập một máy ảo rất dễ dàn nhưng yêu cầu một số phần cứng và phần mềm cụ thể phải có sẵn ngay từ đầu. Vì vậy, hãy xem qua danh sách kiểm tra này để đảm bảo bạn có đầy đủ những yếu tố cần có để chuẩn bị / sẵn sàng:

 • A virtual image (ISO, VHD, OVA, v.v.) của Windows được tải xuống từ Windows Image Store hoặc virtual image của PC mà bạn đã tạo bằng công cụ VMware VCenter Converter và Hyper-V / Microsoft Disk2vhd. Người thực hiện cần đảm bảo đang sử dụng phiên bản máy ảo khách 64bit.
 • Đủ dung lượng lưu trữ trên ổ đĩa mà bạn đang sử dụng để lưu trữ máy ảo này trong NAS.
 • Kết nối internet: Không hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần cập nhật các công cụ được sử dụng trong hướng dẫn cài đặt Synology VM, cũng như công cụ Synology Guest VMM mà bạn được cung cấp để cài đặt trong quá trình cài đặt Windows VM trên NAS.
 • Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng trên cùng mạng với NAS Synology của bạn có thể được sử dụng để nhập/ thiết lập NAS lần đầu tiên. Sau đó, bạn có thể sắp xếp để máy ảo có thể truy cập internet. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là lần đầu tiên nên được tiến hành cục bộ (không hoàn toàn cần thiết, nhưng thực sự sẽ giúp quá trình thiết lập diễn ra dễ dàng hơn).
 • Một NAS Synology có ít nhất Bộ xử lý Intel x86 64bit 4 nhân (Intel Celeron, Pentium, Core, Xeon, v.v.) và 4GB bộ nhớ (lý tưởng là 8GB vì bạn cần bộ nhớ dự phòng để chạy Synology trong nền).

Máy ảo (VM) sẽ tương tự một PC vật lý thông thường nhưng sẽ là một máy ảo tương đương. Trong trường hợp là NAS, máy ảo sẽ tồn tại trên thiết bị lưu trữ mạng của bạn và có thể được một trong nhiều người dùng truy cập qua mạng cục bộ hoặc qua mạng internet. Máy ảo cho phép người dùng tạo bản sao hoặc thay thế PC vật lý, đồng thời chuyển đổi nó thành định dạng kỹ thuật số. Phiên bản này sau đó có thể được sử dụng để kiểm tra phần mềm, sao chép cho nhiều người dùng hoặc được xem như một bản sao ảo của thiết lập hiện có để sử dụng khi làm việc tại nhà, trong quán cà phê, trên đường đi làm hoặc hơn thế.

Yêu cầu trước khi cài đặt và định cấu hình Virtual Machine Manager Package

 • Cài đặt NAS Synology, được cập nhật lên chương trình cơ sở mới nhất.
 • Sắp xếp dung lượng, bộ nhớ lưu trữ và có quyền truy cập internet hoặc Synology Virtual Machine Manager đã được cài đặt.
 • Hình ảnh Máy ảo Windows 10 mà bạn sắp sử dụng đã được lưu trữ trên thiết bị NAS hoặc trên ổ USB được kết nối với thiết bị NAS.

Hướng dẫn cài đặt và định cấu hình Virtual Machine Manager Package

1. Virtual Machine Manager package là một trong nhiều ứng dụng có sẵn trong Package Center Synology.
2. Utilities, tìm Virtual Machine Manager và nhấp vào “Install”.

Cài đặt và định cấu hình Virtual Machine Manager Package

3. Mở Virtual Machine Manager package rồi chọn “Next”.

Virtual Machine Manager package

4. Chọn volume bạn muốn lưu trữ các máy ảo và nhấp vào “Next”.

Chọn volume bạn muốn lưu trữ các máy ảo

5. Chọn giao diện mạng mà bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào “Next” và chọn “Yes” trong lời nhắc xác nhận.

Chọn giao diện mạng mà bạn muốn sử dụng

6. Sau khi các dịch vụ được khởi động lại từ bước trên, bạn sẽ nhận được thông báo ““You are all set” như bên dưới, hãy nhấp vào “Finish”.

You are all set

7. Bây giờ, bạn cần tải ISO lên Trình quản lý máy ảo Synology. Vì vậy, hãy nhấp vào Hình ảnh Hệ thống, sau đó chọn “Create”.

8. Nhập tên cho image, thay đổi loại thành Tệp ISO và chọn ISO từ nơi đặt nó (PC cục bộ của bạn hoặc NAS Synology) và nhấp vào “Next”.

Nhập tên cho image

9. Tiếp theo, chọn nơi lưu trữ image hệ thống và chọn “Apply”.

chọn nơi lưu trữ image hệ thống

10. Bạn cần lặp lại các bước từ 7-9 cho từng trình trong ba trình điều khiển của ISO – Hệ điều hành, Công cụ Synology và Virt-Win. Tab images hệ thống của bạn sẽ hiển thị giống như bên dưới:

Công cụ Synology và Virt-Win

Tại thời điểm này, gói Synology Virtual Machine Manager đã được cài đặt và sẵn sàng để bắt đầu tạo máy ảo.

Hướng dẫn tạo Virtual Machine NAS Synology

1. Trong Virtual Machine Manager, nhấp vào “Virtual Machine”, sau đó chọn “Create”.

Tạo Virtual Machine NAS Synology

2. Bạn chọn “Tạo máy ảo với tệp ISO” và nhấp vào “Next”.

Tạo máy ảo với tệp ISO

3. Cấu hình tên và thông số kỹ thuật của máy ảo mới. Bạn cần chọn image Windows 10 cho tệp ISO để khởi động và Synology Guest Tools cho tệp ISO bổ sung như hình ảnh bên dưới:

chọn image Windows 10 cho tệp ISO

4. Chỉ định người dùng bạn muốn có quyền truy cập vào máy ảo và nhấp vào “Next”.

Chỉ định người dùng nào bạn muốn có quyền truy cập vào máy ảo

5. Trên màn hình tóm tắt, hãy tiếp tục và chọn “Bật máy ảo sau khi tạo”, sau đó chọn “Áp dụng”.

Bật máy ảo sau khi tạo

6. Sau một vài giây, máy ảo mới tạo của bạn sẽ có trạng thái “Đang chạy”, khi này hãy chọn “Kết nối”.

máy ảo mới tạo của bạn sẽ có trạng thái “Đang chạy”

7. Sau khi nhấp vào kết nối, trình duyệt sẽ mở một tab mới có bảng điều khiển đến máy ảo mới của bạn với trình cài đặt Windows 10 đang chạy, sau đó nhấp vào “Tiếp theo”.

bảng điều khiển đến máy ảo mới

8. Khi chọn kiểu cài đặt bạn muốn, hãy chọn “Tùy chỉnh: Chỉ cài đặt Windows”. Sau đó, trình cài đặt sẽ hỏi bạn cài đặt Windows ở đâu. Chú ý cửa sổ trống mà bạn cần tải trình điều khiển Synology để Windows có thể nhìn thấy ổ đĩa. Vì vậy, hãy nhấp vào “Tải trình điều khiển”.

Chỉ cài đặt Windows

10. Tại thời điểm này, trình cài đặt Windows 10 sẽ thấy ổ đĩa được cung cấp và sẵn sàng để cài đặt.

trình cài đặt Windows 10 sẽ thấy ổ đĩa được cung cấp

11. Bạn chỉ cần hoàn tất cài đặt Windows 10 như bình thường.

hoàn tất cài đặt Windows 10 như bình thường

12. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ nhận thấy trình điều khiển giao diện mạng cùng với một vài trình điều khiển khác bị thiếu. Để cài đặt các trình điều khiển đó, bạn cần đính kèm ISO Trình điều khiển Windows Virtio. Khi này, hãy quay lại Trình quản lý máy ảo Synology và nhấp vào “Chỉnh sửa”.

cần đính kèm ISO Trình điều khiển Windows Virtio

Bây giờ, bạn có thể truy cập máy ảo bằng Công cụ Windows Remote Desktop, Cài đặt Teamviewer hoặc bất kỳ công cụ truy cập từ xa nào khác (hoặc đã được cài đặt sẵn trên hệ thống yoru). Hoặc bạn có thể chỉ cần sử dụng VM thông qua tab trình duyệt nếu muốn thay thế. Tuy nhiên, tốc độ làm mới và thời gian phản hồi sẽ không nhanh do độ trễ cao hơn một phần nhỏ.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ cách tạo và triển khai máy ảo Windows 10 trên NAS Synology một cách đơn giản, dễ hiểu. Nếu có thắc mắc liên hệ đội ngũ kỹ thuật của Mstar Corp để được tư vấn.

Hiện nay, Mstar Corp là Service Provider duy nhất của Synology tại Việt Nam. Có đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao về NAS Synology cũng như các sản phẩm của Synology. Đã có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ Mstar Corp để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm.

Tham gia Group những người dùng NAS Synology để cùng tìm hiểu sâu hơn về NAS Synology tại đây nhé: Synology Vietnam | Hỗ trợ kỹ thuật – Giải Pháp NAS

MODEL ĐỀ XUẤT

Model ổ cứng mạng synology ds223 Ổ cứng mạng Synology DS923+ Thiết bị lưu trữ NAS Synology DS1522+ DS723+ review
NAS Synology DS223

NAS Synology DS923+

NAS Synology DS1522+

NAS Synology DS723+

Số lượng users 10 – 20 users 50 – 80 users 70 – 100 users 30 – 60 users
Số bay 2-bay 4 bays có thể mở rộng thành 9 bays 5 bays có thể mở rộng thành 15 bays 2 bays có thể mở rộng thành 7 bays
RAM 2 GB DDR4 4 GB DDR4 8 GB DDR4 2 GB DDR4
Hỗ trợ SSD 3.5″ SATA HDD
2.5 “SATA SSD
2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay 0 2 (NVMe) 2 (NVMe)  2 (NVMe)

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.