Hướng dẫn thay thế Map Network Drive qua Port 445 kém an toàn bằng RaiDrive và WebDAV

Hướng dẫn thay thế Map Network Drive qua Port 445 kém an toàn bằng RaiDrive và WebDAV

RaiDrive là ứng dụng miễn phí cho phép người dùng map ổ đĩa dễ dàng. Nó còn cho phép khóa file khi có người đang chỉnh sửa, tạo ổ đĩa local, cho phép cài đặt ứng dụng, không như ổ đĩa mạng. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tối ưu hóa việc sử dụng NAS giúp người dùng an toàn hơn, dễ dàng xử lý dữ liệu hơn với RaiDrive và WebDAV. Theo dõi chi tiết nhé.

Trước khi đọc thêm thông tin bên dưới, xem ngay video: Hướng dẫn cài đặt RaiDrive trên máy tính để thay thế Map Network Drive

Nguy cơ lây nhiễm ransomware

Trong mạng nội bộ, để kết nối với dữ liệu trên máy chủ, người dùng thường map ổ đĩa, hay map network drive về máy tính. Lúc này, người dùng chỉ cần vào My Computer hay (This PC), là có thể truy cập được dữ liệu.

Cách làm này rất phổ biến, giúp dễ dàng truy xuất dữ liệu. Khi người dùng về nhà, để tiếp tục truy cập dữ liệu ở các ổ đĩa này, nhân viên IT thường mở port 139/445 trên router, cho phép làm việc với dữ liệu như đang ngồi tại công ty.

Nguy cơ lây nhiễm ransomware

Với dữ liệu trong ổ đĩa mạng map network drive, khi có một người nào đó mở một file làm việc rồi, người thứ 2 cũng mở file đó lên, hệ thống sẽ thông báo là có người mở file rồi, người này chỉ có thể mở file ở dạng read only.

Đây là điểm cực kỳ lợi hại, giúp người dùng không phải ghi đè lên dữ liệu của nhau khi làm việc chung, nhất là trong môi trường doanh nghiệp. Tuy nhiên, để sử dụng được map network drive, cần phải mở port 139/445 trên router.

Tuy nhiên, khả năng nhiễm ransomware qua 2 port này là rất cao, vì giao thức chia sẻ file phổ biến SMB/CIFS sử dụng 2 port này. Thời gian vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp đã phải nhận trái đắng vì dính virus mã hóa dữ liệu qua 2 port này.

Thay thế giao thức chia sẻ file + RaiDrive

Để đảm bảo an toàn, người dùng cần ngưng ngay việc mở port 139/445, đây cũng là lời khuyên của rất nhiều chuyên gia công nghệ thông tin trước tình hình lây nhiễm ransomware nói riêng, mã độc nói chung thời gian gần đây.

Đồng thời, chuyển sang sử dụng kết nối VPN để đảm bảo dữ liệu làm việc giữa nhân viên tại nhà và công ty được mã hóa, đảm bảo an toàn. Đây cũng là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng, mặc dù có một chút hy sinh về tốc độ truy cập.

Tuy nhiên, cách làm trên có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, trong khi họ đã quá quen thuộc với việc truy cập vào ổ đĩa có sẵn trong máy tính. Giải pháp thay thế là sử dụng một giao thức truyền tải dữ liệu khác thay thế, như WebDAV chẳng hạn.

Thay thế giao thức chia sẻ file + RaiDrive

WebDAV có thể thay thế cho SMB/CIFS sử dụng cùng một ứng dụng như đã chia sẻ ở tiêu đề: RaiDrive.

Nói về WebDAV, đây là tiêu chuẩn cho phép biến thiết bị máy chủ của bạn – là Windows Server, NAS Synology… trở thành một máy chủ chia sẻ dữ liệu mạnh mẽ, với các kết nối an toàn theo tiêu chuẩn HTTPS qua cổng 443.

Vì sao có dính tới RaiDrive? Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí cho phép kết nối tài khoản người dùng – từ máy chủ, NAS Synology hay các dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến phổ biến như Google, OneDrive, Dropbox… để tạo ra một ổ đĩa map network drive ngay trên máy tính.

Giới thiệu 2 tính năng nổi bật của RaiDrive này chính là Multi-user File Lock và Local disk

RaiDrive hỗ trợ File Lock tiện dụng, kết hợp với WebDAV lý tưởng cho dùng trong doanh nghiệp
RaiDrive hỗ trợ File Lock tiện dụng, kết hợp với WebDAV lý tưởng cho dùng trong doanh nghiệp

Với Multi-user File Lock, RaiDrive giả lập chính xác tính năng khóa file khi có người đã mở trước đó như đã nói ở trên, giúp cảnh báo người dùng khi một file nào đó đã được mở rồi, và người dùng thứ 2 mở lên chỉ có thể mở file dạng Read only.

Với Local disk, RaiDrive cho phép biến thư mục chứa dữ liệu từ máy chủ, trên NAS thành một ổ đĩa như ổ đĩa luận lý (logical disk, như ổ C, ổ D…) trên máy tính, như ổ G của Google Drive nếu bạn có sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể cài đặt ứng dụng lên các ổ đĩa dạng này, không như ổ đĩa mạng.

Đây là video demo 2 tính năng File Lock và Local Disk trên RaiDrive (bản 10.9), thay thế cho map network drive, giúp đảm bảo an toàn, trong khi vẫn đảm bảo sử dụng và truy cập dữ liệu quen thuộc như đang ngồi tại công ty khi làm việc tại nhà.

Liên hệ ngay với Mstar Corp để được tư vấn 1:1 thiết bị NAS Synology phù hợp với nhu cầu của cá nhân, gia đình, doanh nghiệp. Đặc biệt, chúng tôi còn hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp ngay cả sau khi bàn giao, đảm bảo quy trình lưu trữ và bảo vệ NAS của bạn diễn ra hiệu quả.

MODEL ĐỀ XUẤT

Model ổ cứng mạng synology ds223 DS224+ Ổ cứng mạng Synology DS923+ Thiết bị lưu trữ NAS Synology DS1522+ DS723+ review
NAS Synology DS223

NAS Synology DS224+

NAS Synology DS923+

NAS Synology DS1522+

NAS Synology DS723+

Số lượng users 10 – 20 users 10 – 20 users 50 – 80 users 70 – 100 users 30 – 60 users
Số bay 2-bay 2-bay 4 bays có thể mở rộng thành 9 bays 5 bays có thể mở rộng thành 15 bays 2 bays có thể mở rộng thành 7 bays
RAM 2 GB DDR4 2 GB DDR4 4 GB DDR4 8 GB DDR4 2 GB DDR4
Hỗ trợ SSD 3.5″ SATA HDD
2.5 “SATA SSD
3.5″ SATA HDD
Ổ SSD SATA 2,5″
2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay 0 0 2 (NVMe) 2 (NVMe)  2 (NVMe)

 

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.