Mstar Corp chia sẻ về sự kiện Synology 2023 & Beyond

Sự kiện Synology 2023 & Beyond ?

Tối  qua vào lúc 19:00 giờ, Synology đã có buổi ra mắt SỰ KIỆN SYNOLOGY 2023 & BEYOND. Đây là buổi giới thiệu các nâng cấp cho hệ điều hành mới với DSM 7.2 và số thông tin chức năng mới sẽ được cập nhật vào 2023. Và bước đi hết sức bất ngờ đến từ hãng NAS Synology đem đến.

SỰ KIỆN SYNOLOGY 2023 & BEYOND là một sự kiện thường niên của công ty, đây là buổi mà Synology sẽ công bố các sản phẩm và dịch vụ mới dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2023. Trong buổi sự kiện tối qua thì Synology không có đề cập về việc sẽ ra mắt model NAS 2023 mới mà trong thời gian qua được dự đoán sẽ ra mắt .

Chủ đề chính của Synology 2023 sẽ là về “Bảo mật và thuận tiện trong việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị” bao gồm 4 phần chính:

  1. Quản lý dữ liệu
  2. Bảo vệ dữ liệu
  3. Bảo mật kiến trúc hạ tầng mạng
  4. Các thiết bị sẽ ra mắt

Những chức năng mới được công bố tại buổi sự kiện Synology 2023 & Beyond

1. Nâng cấp hệ điều hành DSM 7.2

Sử dụng iPhone thì không thể không nhắc đến hệ điều hành iOS, khi nói đến NAS Synology thì không thể không nhắc đến DSM. Chi phí để sở hữu một thiết bị NAS Synology phần lớn sẽ phải trả cho phần hệ điều hành DSM sẽ chiếm phần lớn. Trong những năm qua với những bản cập nhật nhật DSM mang tính chất là sửa các lỗi trong hệ điều hành. DSM 7.2 sẽ được ra mắt vào đầu quý I/2023.

Hỗ trợ đầy đủ tính năng Write Once Read Many

Synology DSM sẽ hỗ trợ đầy đủ tính năng Write Once Read Many (viết tắt là ”WORM”). Với WORM, quản trị viên có thể khóa các thư mục chia sẻ Shared Folder trong một khoảng thời gian nào đó, không ai có thể chỉnh sửa, mã hóa các dữ liệu này.

Ví dụ: Các dữ liệu nhạy cảm và rất quan trọng như hợp đồng, báo cáo tài chính, phiên giao dịch ngân hàng… có thể được giữ lại nguyên trạng trong khoản thời gian lên đến 6 năm (theo yêu cầu luật pháp của Mỹ) sử dụng tính năng này.

Trên DSM, WORM có 2 chế độ làm việc cho người dùng lựa chọn:

  • Compliance mode: Ở chế độ này, hệ thống sẽ ngăn không cho người dùng, kể cả người dùng cấp quyền cao nhất trên NAS, cũng không thể chỉnh sửa, xóa tập tin… trong một khoảng thời gian nào đó, rất phù hợp cho tổ chức doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc làm việc đặt ra.
  • Enterprise mode: Chế độ này linh hoạt hơn, người dùng quản trị viên có thể bỏ qua việc bảo vệ dữ diệu bất kỳ lúc nào.

Đây cũng là tính năng giúp bảo vệ dữ liệu ở những thư mục quan trọng trước các cuộc tấn công của ransomware mã hóa dữ liệu đang tiếp tục hoành hành ngày càng mạnh mẽ và phổ biến trong vài năm trở lại đây.

Chế độ khóa dữ liệu linh hoạt bao gồm không thể chỉnh sửa – không có bất kỳ ai có thể thay đổi, mã hóa dữ liệu, hay trạng thái cho phép thêm dữ liệu mới đã chỉnh sửa vào dữ liệu hiện tại. Rất hữu ích cho các loại dữ liệu nhạy cảm, hay lịch sử hoạt động log hệ thống.

Mã hóa Volume

Nếu như hiện tại, việc mã hóa dữ liệu trên DSM chỉ ở mức Shared folder, thì nay trên phiên bản DSM mới, Synology hỗ trợ mã hóa ở mức volume, giúp cho dữ liệu được an toàn hơn. Trong đó, shared folder, LUN đều được mã hóa ngay từ đầu, cực kỳ tiện lợi.

Chế độ mã hóa mới cũng gỡ bỏ giới hạn số ký tự trong tên tập tin, hiệu suất làm việc tăng hơn so với trước và tiện lợi hơn.

Ví dụ: Giả sử bạn cài đặt NAS chạy RAID 1 thì khi bạn rút một ổ đĩa ra thì dữ liệu của ổ đĩa đó sẽ bị mã hóa việc này sẽ giúp cho dữ liệu trong ổ cứng của bạn được an toàn hơn phòng ngừa kẻ gian khi lấy ổ cứng có thể đọc được dữ liệu.

Và khi muốn sử dụng ổ cứng đó bạn phải nhập mã Key ban đầu bạn cài đặt thì mới có thể sử dụng được.

Hỗ trợ SMB multichannel

Đây là tính năng đã được chờ đợi từ lâu, cuối cùng đã cập bến DSM của Synology. Như vậy, những thiết bị client như máy tính Mac chạy macOS (như macOS Big Sur 11.3 và mới hơn) – vốn đã được tích hợp hỗ trợ SMB multichannel, sẽ kết nối đến NAS nhanh hơn và mang đến khả năng dự phòng.

Tính năng này cho phép thiết bị client có thể tạo ra nhiều đường kết nối hơn đến máy chủ chứa dữ liệu trong mạng nội bộ, giúp tận dụng tối đa khả năng hỗ trợ mà các thiết bị đang có, giúp giảm thiểu tình trạng nút thắt cổ chai.

2. Cập nhật Synology Drive với nhiều tính năng hữu ích

Với phiên bản mới, ngoài hỗ trợ tính năng On Demand Sync trên nền tảng Apple macOS, tốc độ đánh chỉ mục dữ liệu (indexing) được nâng lên gấp 10 lần, giảm đáng kể thời gian chờ khi import hoặc chỉnh sửa một lượng lớn dữ liệu trên Synology Drive.

Bên cạnh đó, bản cập nhật Drive sắp tới cho phép nhanh chóng phân phối ứng dụng cho người dùng mạng domain (do AD quản lý) khi đăng nhập bằng tài khoản được cấp, trên nền tảng hệ thống Windows AD, Synology AD hay C2 Identity.

Xóa dữ liệu từ xa

Với những thiết bị máy tính cài đặt Synology Drive Client, Synology phát triển tính năng hoàn toàn mới chính là xóa dữ liệu từ xa. Mặc dù sự an toàn cho những máy tính chạy Windows đã được bảo đảm bởi BitLocker (mã hóa toàn bộ ổ C, D…), tính năng mới của Synology đem đến chốt chặn cuối cùng.

Người dùng sẽ không còn phải lo lắng khi thiết bị máy tính bị rơi vào tay kẻ xấu như bị ăn trộm, nhặt được thiết bị đánh rơi nhưng không trả lại… Remote wipe giúp dễ dàng xóa đi mọi dữ liệu nhằm tránh lộ lọt thông tin nhạy cảm.

Khóa tập tin

Tính năng khóa tập tin – File Locking giúp ngăn chặn xung đột xảy ra khi nhiều người cùng làm việc với một tập tin chia sẻ được đồng bộ hóa về thiết bị của người dùng. Đây là một tính năng tương tự như khóa tập tin khi làm việc với giao thức SMB.

Với SMB, khi một người làm việc trên một tập tin, tập tin sẽ được khóa lại, để khi có ai đó mở tập tin lên, họ sẽ nhận được thông báo đã có người mở tập tin trước đó. Giờ đây, tính năng này sẽ cập bến Synology Drive, giúp tiện lợi hơn cho người dùng.

Hiện tại, với người làm việc từ xa, để giả lập tính năng này nhưng vẫn đảm bảo an toàn, người dùng có thể sử dụng Raidrive (phiên bản Professional hoặc Non-profit có tính năng File Lock), kết hợp với WebDAV server, một ứng dụng sử dụng giao thức https giúp mã hóa dữ liệu an toàn trên NAS.

Bên cạnh đó, dữ liệu như hình ảnh, file PDF cũng được Synology bổ sung tính năng gắn thêm watermark hoặc thiết lập các chính sách khóa tải về.

Cải tiến Synology Office

Synology Office là một ứng dụng đi kèm hoàn toàn miễn phí để người dùng làm việc hiệu quả hơn với Synology Drive. Giờ đây, việc nhập (import) các dữ liệu vào Synology Office được cải thiện hỗ trợ các bố cục phức tạp hơn trên Microsoft Word, Powerpoint, người dùng đỡ phải chỉnh lại thủ công.

Synology Office giờ đây hỗ trợ import các tập tin Word, Excel có đặt mật khẩu hay mã hóa, cải tiến tính hữu dụng của tính năng các phiên bản (revision) khác nhau, vốn hết sức quan trọng khi có nhiều người dùng cùng làm việc trên một tập tin.

3. Cập nhật dịch vụ Synology C2 

Synology tiếp tục cải tiến Synology C2 với những cập nhật quan trọng.

Đầu tiên, với Hybrid Share, tính năng tạo snapshot (ra mắt hồi đầu năm nay), giúp đảm bảo dữ liệu được an toàn trước khả năng tấn công của ransomware, hoặc thậm chí nhân viên trở chứng, xóa đi toàn bộ dữ liệu của công ty.

Tháng 12 tới, Synology cho biết, họ sẽ mang đến trang web portal cho phép người quản trị truy cập trực tiếp vào dữ liệu được lưu trên thư mục Hybrid Share, giúp dễ dàng kiểm tra, xem, tải xuống hoặc tải lên dữ liệu khi NAS hỏng, không thể truy cập được từ thiết bị

Tại web portal này, người dùng cũng có thể chia sẻ trực tiếp dữ liệu ra ngoài, biến Hybrid Share trở thành cổng thông tin giúp chia sẻ dữ liệu cho đối tác bên ngoài một cách an toàn mà không phải hé lộ thông tin ngay từ thiết bị NAS.

Có thể nói, Hybrid Share đang ngày càng phát triển lớn mạnh, trở thành kẻ dẫn dắt cuộc chơi, giúp người dùng công ty truy xuất, làm việc với đồng nghiệp ở khắp nơi trên thế giới thông qua không gian chia sẻ dữ liệu đơn giản, hiệu quả.

Dịch vụ chia sẻ file lớn C2 Transfer giờ đây cho phép tạo đường link chia sẻ file public, nhưng vẫn yêu cầu người dùng nhập địa chỉ email để tải dữ liệu. Những thông tin này sẽ được ghi nhận lại để tạo các bản ghi truy xuất dữ liệu.

Đây là một tính năng hiệu quả và an toàn cho những dữ liệu không đòi hỏi quá nhiều về bảo mật. Dự kiến cuối năm tới, C2 Transfer sẽ mang đến nhiều cập nhật và tính năng cải tiến hơn.

C2 Identity hỗ trợ bảo mật 2 lớp 2FA Adaptive, chỉ cần thêm lớp bảo mật 2 lớp với thiết bị mà người dùng chưa “trusted”. Với các trang web nội bộ, VPN, có thể sử dụng dịch vụ chứng thực qua máy chủ LDAP có thể dùng mật khẩu TOTP thay vì sử dụng 1 mật khẩu cố định như thông thường.

Với tính năng mới về khả năng đăng nhập hệ thống, quy trình làm việc thông thường vào mỗi buổi sáng có thể được đơn giản hóa với C2 Identity, giúp nhanh chóng và dễ dàng đăng nhập vào các thiết bị, dịch vụ của doanh nghiệp.

Synology cũng mang đến khả năng tích hợp với Windows AD, C2 Identity sẽ tích hợp với Synology Directory Server, cho phép sử dụng nó như một phần mở rộng, chỉ cần một vài thao tác migrate đơn giản, có thể giúp tích hợp mọi thứ dễ dàng.

4. Active Backup for Business chính thức hỗ trợ macOS

Một tính năng cũ nhưng hoàn toàn mới trên hệ điều hành macOS đó là Active Backup nay đã có thể hỗ trợ trên máy Mac. Trước đây, người dùng Mac phải sử dụng tính năng Time Machine để sao lưu máy Mac vào thư mục chia sẻ từ NAS. Tính năng này sẽ có bản chính thức vào cuối năm nay 2022.

5. Synology Backup Cloud

Đây là công cụ quản lý cho Active Backup trên nền tảng đám mây, giúp quản lý và theo dõi tập trung mọi tác vụ sao lưu với bộ ứng dụng sao lưu “cực phẩm” của Synology. Synology Backup Cloud sẽ giúp liên kết ứng dụng Active Backup trong mạng với C2 Backup trên cloud.

Với công cụ này, người quản trị hệ thống có thể triển khai, theo dõi, quản trị các tác vụ sao lưu bao gồm cả C2 Backup cho đến các tác vụ sao lưu tại các máy tính của người dùng, như là một nền tảng hợp nhất cho mọi tác vụ sao lưu. Công cụ này đặc biệt hữu ích cho những ai đang sử dụng 2 nền tảng này.

Dịch vụ này sẽ sớm ra mắt người dùng vào đầu năm sau.

6. Bản sao lưu “bất biến” trên Hyper Backup

Nhằm mang lại khả năng “miễn nhiễm” trước mã độc, Synology sẽ bổ sung khả năng sao lưu “immutable” trên Hyper Backup (tính năng này hiện đang được Nakivo hỗ trợ). Bản sao lưu không thể “sửa, mã hóa, xóa” này sẽ là con át chủ bài giúp doanh nghiệp đứng vững trước ransomware.

Đồng thời, Hyper Backup cũng có khả năng sao lưu toàn bộ hệ thống NAS Synology, tương tự Active Backup.

7. Tích hợp DLP vào Active Insight

Active Insight là công cụ giúp giám sát hệ thống NAS trên nền tảng đám mây, giúp theo dõi hiệu năng hệ thống, quàn lý cập nhật và phiên bản phần mềm, và các tác vụ hệ thống, giờ đây được Synology tích hợp tính năng Data Loss Prevention (DLP).

DLP trên Active Insight sẽ đánh giá việc dữ liệu bằng phương thức chủ động và thông minh để xác định các hệ thống có đang bị tấn công hay không, như ransomware chẳng hạn.

Synology sẽ theo dõi các hoạt động hệ thống ngay từ thời điểm ban đầu được kích hoạt, đó là các hoạt động đăng nhập hệ thống, truy cập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu… một số cấu hình khác sẽ cần người quản trị đánh giá, như độ quan trọng của thư mục shared folder nào đó…

Sau đó, Active Insight sẽ dựa trên những đánh giá đã được cấu hình sẵn và thông tin thu thập được, để đưa ra cảnh báo ngay lập tức khi có bất kỳ vi phạm dữ liệu nào được kích hoạt. Lúc này, Active Insight sẽ chấm dứt kết nối bị đánh giá không an toàn (chẳng hạn), cho đến khi đội ngũ IT kiểm tra sự vụ.

Giới thiệu sản phẩm mới

1. Thế hệ đầu tiên cụm cluster với khả năng mở rộng cao

Hiện tại, hệ thống sử dụng Synology HD6500 cho phép lưu trữ đến 5 PB (5000 TB) dữ liệu, giúp đảm bảo hệ thống lưu trữ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Để đáp ứng nhu cầu lớn hơn, chẳng hạn như dữ liệu phục vụ cho các hệ thống video độ phân giảo cao hay AI thì sẽ cần thiết bị có hiệu năng và khả năng lưu trữ cao hơn.

Thế hệ đầu tiên dòng sản phẩm hoàn toàn mới của Synology trong năm tới 2023 có khả năng lưu trữ lên đến 12 PB. Mỗi thiết bị (node) trong cụm cluster khi được thêm vào cũng giúp gia tăng hiệu năng cho hệ thống. Với cụm cluster bao gồm 3 node có thể đạt được throughput lên đến 4.065 MB/s.

Khi nâng cụm lên 9 node, khả năng ghi đạt được vào khoảng 10.000 MB/s. So sánh với HD6500 hay SA3600, cụm cluster có khả năng mở rộng cao sắp ra mắt cho hiệu năng vượt trội, và đồng thời cũng gia tăng số lượng kết nối có thể hỗ trợ, lên đến 4.000 kết nối đồng thời mỗi 3 node, Synology cho hay.

Thế hệ đầu tiên cụm cluster với khả năng mở rộng của Synology có thể hỗ trợ lên đến 60 node, giúp tạo ra một hệ thống với dung lượng lưu trữ trên 12 PB,  throughput đạt trên 60 GB/s, với hơn 80.000 kết nối đồng thời.

Cụm cluster này có thể được cấu hình để là điểm đích lưu trữ dữ liệu khi sao lưu bằng Hyper Backup và bộ ứng dụng Active Backup Suites.

Trên hết thảy, hệ thống cluster này được thiết kế để không thể bị “đánh bại” bởi bất kỳ sự cố nào xảy đến với hệ thống. Việc cập nhật hệ thống cũng được thiết kế và triển khai cuốn chiếu, trong đó, trong khi hệ thống này cập nhật, hệ thống khác sẽ đảm nhiệm “phục vụ” lưu trữ dữ liệu.

Synology tự tin cho biết, thế hệ đầu tiên cụm cluster với khả năng mở rộng của Synology có khả dụng cao, lên đến 99.99%, đảm bảo thời gian gián đoạn không đến một giờ đồng hồ trong cả năm sử dụng.

2. Giới thiệu về thiết bị giám sát mới VS750HD

Một thiết bị được Synology nghiên cứu và đưa ra thị trường là dòng thiết bị giám sát VS750HD có thể theo dõi lên tới 75 kênh và có thể kết nối tối đa 2 màn hình. Thay thế cho 2 dòng VS360HD và VS960HD, model mới sẽ lên kệ vào nửa đầu năm sau 2023.

Có thể thấy, sau khi ngừng sản xuất dòng VS360HD và VS960HD, sự xuất hiện trở lại của VS750HD chắc chắn là một sản phẩm rất đáng để chờ đợi, nhất là đối tượng khách hàng trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, đòi hỏi an ninh cao.

3. Camera giám sát Synology BC500 và TC500

Synology cũng đã trình làng dòng camera Synology sản xuất và đã được phía Synology tiết lộ ở sự kiện “Synology Enterprise Data Management Annual Conference Event in Taiwan”, sẽ lên kệ vào nửa đầu năm sau 2023.

Synology cho biết, chỉ cần kết nối thiết bị vào hệ thống mạng, với vài thao tác đơn giản, người dùng đã có thể thêm camera vào Surveillance Station và từ đó quản lý thiết bị camera của mình.

2 mẫu camera Synology BC500 và TC500, mặc dù trong sự kiện Synology 2023 không chia sẻ quá nhiều, nhưng điều bất ngờ nhất là một hãng NAS lớn bắt đầu phát hành sản xuất ra dòng camera của riêng họ.

Synology Surveillance Station hiện có thể tích hợp được hơn 8400 mẫu camera đang có trên thị trường.

4. Router Wi-Fi 6 Synology WRX560

Synology WRX560 là mẫu router Wi-Fi 6 tầm trung, tiếp theo sau RT660AX được Synology lên kệ thời gian gần đây. Mẫu router mới sẽ lên kệ vào tháng sau với giá 209 USD.

Kết Luận: 

Trên đây là bài chia sẻ lại các cập nhật của Synology trong sự kiện Synology 2023 & Beyond lần này. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên hệ Mstar Corp nhé.

Mstar Corp là Service Provider duy nhất của Synology tại Việt Nam. Có đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao về NAS Synology cũng như các sản phẩm của Synology. Đã có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ Mstar Corp để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm.


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: mstarcorp.vn

Store: https://store.mstarcorp.vn/

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.