NHỮNG LỢI ÍCH CỦA M.2 NVME SSD CACHE TRÊN NAS SYNOLOGY

Chào mừng  các bạn đến với bài viết ngày hôm nay. Chắc hẳn ai trong chúng ta khi đã từng sử dụng sản phẩm NAS Synology sẽ không xa lạ với sự hỗ trợ của M.2 NVME SSD CACHE. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi nó đem lại ích gì cho chú NAS cưng của bạn. Nào bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

I. M.2 NVMe SSD Cache là gì ?

NVM Express (NVMe) – viết tắt của cụm từ Non-Volatile Memory Express dịch nôm na là bộ nhớ không biến đổi cao tốc, là một giao diện mạch chủ điều khiển (Host controller) chuẩn hiệu năng cao dành cho các ổ cứng SSD có giao tiếp PCIe, cho phép cắm và chạy các SSD PCIe trên tất cả các nền tảng.

Ưu điểm của ổ cứng SSD NVMe :

+ Độ trễ thấp: Khi một bộ điều khiển AHCI thực thi một lệnh, một tác vụ đọc không lưu tạm thời (uncacheable) trên thanh ghi bộ nhớ (register) sẽ dùng mất 2.000 chu kỳ xử lý (cycle) của CPU và có 4 tác vụ đọc không thể lưu vào bộ nhớ đệm trên mỗi lệnh. Điều này đồng nghĩa với 8.000 chu kỳ xử lý của CPU, hoặc khoảng 2,5 millisecond độ trễ mỗi lệnh. NVMe sẽ không bị chậm như vậy vì nó trực tiếp liên lạc với CPU, do đó bỏ qua tất cả các liên lạc không cần thiết vốn gây chậm trễ.

+ Hiệu năng cao: Độ trễ thấp không phải là lợi thế duy nhất NVMe mang lại, vì giao tiếp này còn cung cấp chỉ số xuất nhập trên giây IOPS (Input/Output Operations Per Second) cao. NVMe có khả năng hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi I/O queue xử lý các lệnh xuất nhập, với mỗi hàng đợi I/O hỗ trợ lên đến 64K lệnh, tận dụng đầy đủ khả năng đọc và ghi dữ liệu song song của công nghệ chip nhớ Flash NAND. Trong khi đó AHCI chỉ hỗ trợ duy nhất một hàng đợi I/O với tối đa 32 lệnh một hàng đợi, dẫn đến mức hiệu suất thấp hơn nhiều so với NVMe.

IOPS là gì?

IOPS là tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên. Trong quá trình sử dụng, máy tính sẽ phải đọc các tập tin có dung lượng nhỏ như các tập tin cache của trình duyệt diễn ra liên tục. Nếu thông số IOPS lớn thì việc đọc tốc độ các file nhỏ của SSD cũng cao hơn.

II. Lợi ích của M.2 NVMe SSD Cache ?

Trên NAS Synology ở đây mình ví dụ trên sản phẩm DS720+ có hỗ trợ hai khe gắn M.2 NVMe SSD Cache ( một dùng cho đọc và một dùng cho ghi ).

 Bộ đệm chỉ đọc : Khi bạn chỉ đặt một SSD M.2 NVMe làm bộ đệm chỉ đọc, chỉ dữ liệu được truy cập thường xuyên mới được lưu trữ trong bộ đệm để tăng tốc độ đọc ngẫu nhiên. Bởi vì nó không liên quan đến việc ghi dữ liệu, dữ liệu sẽ vẫn an toàn ngay cả khi SSD bị hỏng.

Bộ nhớ đệm đọc-ghi: So với bộ đệm chỉ đọc, bộ nhớ đệm đọc-ghi ghi dữ liệu đồng bộ vào SSD M.2 NVMe. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, bạn cần ít nhất hai SSD M.2 NVMe để thiết lập RAID 1 để cho phép khả năng chịu lỗi của một SSD. Nhưng vẫn có nguy cơ mất dữ liệu nếu số lượng ổ SSD bị hỏng vượt quá khả năng chịu lỗi trong cấu hình RAID.

Khi truy cập dữ liệu từ bộ nhớ đệm, hiệu suất mà bạn đạt được sẽ tương tự như  M.2 NVMe SSD Cache. Ví dụ khi mình truy cập trang: https://synologyvietnam.vn/.Bạn có cảm thấy lạ khi tốc độ truy cập lại nhanh đến thế không ? Câu trả lời nằm ở sự giúp đỡ mạnh mẽ từ  M.2 NVMe SSD. Dữ liệu khi truy cập trang web sẽ được lấy từ M.2 NVMe SSD thay vì đĩa cứng bên trong NAS Synology của mình.

Điều gì sẽ xảy ra khi bộ nhớ M.2 NVMe SSD Cache đầy ?

Khi bộ nhớ đệm đầy, nó sẽ tự động xóa những dữ liệu ít truy cập và thay vào đó nó sẽ lưu những dữ liệu sử dụng thường xuyên.Nhưng khi dữ liệu truy cập đầy, nó sẽ luôn luôn đầy. Nhưng hãy yên tâm hiệu suất vẫn được giữ nguyên.

Để hiểu rõ hơn về quá trình này, các đĩa SATA SAT5200-480G hiện tại của tôi  có tốc độ đọc tuần tự là 530MB / s và tốc độ ghi tuần tự là 500MB / s. Tôi đang sử dụng hai đĩa SSD M.2 NVMe làm bộ nhớ đệm và trong trường hợp của tôi, tốc độ đọc tuần tự lên đến 3100MB / s và tốc độ ghi tuần tự là 550MB / s. Vì vậy, khách truy cập của tôi sẽ có thể truy cập dữ liệu từ trang web của tôi nhanh hơn 6 lần. Dữ liệu được khách hàng truy cập liên tục sẽ được lấy tự động từ bộ nhớ đệm.

Nếu bạn đang lưu trữ một trang web từ nhà trên NAS Synology của riêng mình và muốn tăng tốc độ truy cập vào trang web của mình và tận hưởng tất cả hiệu suất tốc độ mà đĩa SSD M.2 NVMe của bạn có thể cung cấp, hãy nhớ bỏ chọn tùy chọn. Bỏ qua I / O tuần tự được chọn tự động bởi hệ thống trong trình quản lý lưu trữ. Theo mặc định, quyền truy cập tuần tự bị bỏ qua, nghĩa là việc đọc / ghi các tệp lớn sẽ chuyển trực tiếp đến ổ cứng HDD hoặc ổ SSD SATA 2.5 ″ của bạn. Làm theo hướng dẫn trong hình ảnh bên dưới.

Lưu ý :

Quản lý bộ nhớ đệm sử dụng RAM, khoảng 416 KB cho mỗi 1 GB bộ nhớ đệm SSD. Bộ nhớ đệm chỉ đọc với hai SSD 128 GB là 256 GB, yêu cầu bộ nhớ ít nhất 104 MB. Bộ nhớ đệm đọc-ghi với các ổ đĩa giống nhau yêu cầu bộ nhớ ít nhất 52 MB.

 Nếu bạn chủ yếu lưu trữ video trên đĩa chính của mình, thì bạn sẽ không được hưởng lợi từ bộ nhớ cache SSD M.2 NVMe. Tốc độ tải của DS Audio, Video Station, Plex hầu như sẽ không được cải thiện đáng kể, mặc dù nó có thể phụ thuộc vào số lượng tệp bạn có, kích thước tệp trung bình và số lượng máy khách.

 Nếu bạn chạy máy chủ Plex, M.2 NVMe SSD Cache không thể cải thiện trải nghiệm.

 DSM 7 sắp tới cải thiện ứng dụng bộ nhớ cache SSD. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhanh của ứng dụng bộ nhớ cache SSD, Synology đã cập nhật đáng kể hỗ trợ DSM cho bộ nhớ cache SSD. Đề xuất bộ nhớ đệm SSD mới sẽ phân tích chế độ I / O theo cách chính xác hơn, cung cấp cho người dùng ổ SSD hiệu quả nhất dựa trên mức sử dụng và dung lượng thực tế. Ngoài ra còn có hỗ trợ khóa dữ liệu vào SSD để cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của hệ thống liên quan đến dữ liệu .

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết, hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn sử dụng thiết bị NAS Synology một cách hiệu quả. Tận dụng những tài nguyên của sản phẩm NAS Synology.

 

MODEL ĐỀ XUẤT

Model DS220+ DS920+ DS1520+ RS1619xs+
Số lượng users 10 – 20 users 20 – 30 users 50 – 100 users 10 – 150 users
Số lượng bay 2 4 bay có thể mở rộng thành 9 5 có thể mở rộng lên 15 6, có thể mở rộng lên 16
System memory 2 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4 8 GB DDR4 ECC UDIMM
Hỗ trợ SSD 2.5 “SATA SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD

2.5″ SATA HDD

2.5″ SATA SSD

M.2 2280 NVMe & SATA SSD

M.2 drive bay 0 2 (NVMe) 2 (NVMe) 2 (NVMe & SATA)


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: mstarcorp.vn

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.