Nguyên nhân và cách khắc phục ổ cứng bị mất dữ liệu

Một sáng thức dậy, bạn mở máy tính và thấy toàn bộ dữ liệu quan trọng trên ổ cứng đã biến mất. Tình huống mất dữ liệu này khiến bạn cảm thấy hoang mang và tuyệt vọng. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng, vì chỉ cần tìm ra nguyên nhân là bạn đã có thể khắc phục tình trạng ổ cứng bị mất dữ liệu này. Mstartech sẽ giới thiệu đến bạn nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục ổ cứng bị mất dữ liệu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

 • Virus tấn công: Virus tấn công dữ liệu bằng cách phá hỏng hoặc mã hóa để đòi tiền chuộc. Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu này sẽ gây rủi ro và tổn thất nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn.
 • Lỗi phần cứng: Lỗi phần cứng chiếm tỷ lệ lớn (khoảng 44%) gây ra tình trạng ổ cứng bị mất dữ liệu. Các vấn đề điện áp không ổn định hoặc thiệt hại vật lý có thể khiến ổ cứng không hoạt động, dẫn đến mất dữ liệu quan trọng của bạn.
 • Lỗi phần mềm: Lỗi phần mềm chiếm khoảng 21% nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu, bao gồm các vấn đề do hệ điều hành hỏng hoặc tác động của các loại virus phá hoại.
 • Lỗi từ người dùng: Các thao tác không đúng của người dùng như xóa nhầm hoặc format ổ cứng mà chưa sao lưu dữ liệu quan trọng chiếm 32% nguyên nhân gây ra tình trạng ổ cứng bị mất dữ liệu mất dữ liệu.

Khi ổ cứng bị mất dữ liệu, bạn có thể khôi phục dữ liệu thông qua phần mềm hoặc thiết bị đặc biệt. Tuy nhiên, việc khôi phục chỉ giúp giảm thiểu thiệt hại mà không thể khôi phục dữ liệu hoàn toàn như ban đầu.

Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu
Nguyên nhân ổ cứng bị mất dữ liệu

Cách khắc phục ổ cứng bị mất dữ liệu

 1. Tình trạng ổ cứng bị mất dữ liệu do virus tấn công:
 • Đối với dữ liệu bị virus tấn công, hãy tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu để nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia có kinh nghiệm.
 • Với mã độc tống tiền (Ransomware), bạn không nên trả tiền vì có thể khuyến khích hành vi xấu. Thay vào đó, hãy luôn duy trì sao lưu dữ liệu đề phòng.
 • Lựa chọn tối ưu nhất là sử dụng ổ cứng di động dự phòng để sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên và định kỳ.
 1. Mất dữ liệu do lỗi phần cứng: Khi gặp lỗi phần cứng, chẳng hạn như ổ cứng chết cơ hoặc hỏng, bạn cần đưa ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề. Họ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hỏng hoặc thay thế các bộ phận cần thiết để khôi phục dữ liệu.
 2. Tình trạng dữ liệu bị xóa hoặc format: Dữ liệu bị xóa hoặc format có thể được khôi phục nếu bạn không thêm dữ liệu mới sau khi xóa hoặc format. Cụ thể, bạn có thể tìm kiếm các phương pháp khôi phục dữ liệu nhanh chóng để cơ hội khôi phục thành công cao hơn.
 3. Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu: Nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng hiệu quả như Wondershare Data Recovery, Undelete Plus, Recuva, DiskGetor Data Recovery,…giúp bạn khôi phục lại dữ liệu tự do từ ổ cứng mất dữ liệu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục lỗi ổ cứng và truy xuất dữ liệu từ ổ cứng

Cách khắc phục ổ cứng bị mất dữ liệu
Cách khắc phục ổ cứng bị mất dữ liệu

3 công cụ khôi phục dữ liệu trên HDD hiệu quả

Đối với những trường hợp đơn giản mất dữ liệu, bạn có thể sử dụng một số công cụ theo hướng dẫn để khôi phục lại dữ liệu. Tuy nhiên, đối với những trường hợp phức tạp và khi ổ cứng bị dữ liệu quan trọng, bạn nên giữ nguyên hiện trạng ổ cứng và mang đến địa điểm uy tín để phục hồi dữ liệu.

Công cụ khôi phục dữ liệu ổ cứng HDD có thể được chia thành 3 loại với các chức năng khác nhau:

 • Phần mềm miễn phí: Được sử dụng để phục hồi các tệp tin bị xóa nhầm hoặc shift del.
 • Phần mềm trả phí: Có đủ chức năng của phần mềm miễn phí và có thể phục hồi lại các phân vùng bị xóa, ghost nhầm, format,…
 • Thiết bị cùng phần mềm phục hồi: Đầy đủ chức năng của 2 loại trên và có thể thực hiện các thao tác chuyên sâu như nạp firmware, sao lưu, ghi rom cho PCB, điều khiển các head (đầu từ) trong trường hợp ổ cứng bị bad, hỏng firmware, cháy, nổ mạch pcb hoặc hỏng đầu từ.

Bài viết trên của Mstartech đã giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục ổ cứng bị mất dữ liệu. Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến kỹ thuật hoặc cách lựa chọn giải pháp lưu trữ trên NAS và ổ cứng phù hợp, hãy liên hệ ngay với Mstar Corp. Đội ngũ nhân viên am hiểu công nghệ của Mstar Corp sẽ phản hồi nhanh chóng, giúp quy trình xử lý lỗi kỹ thuật đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.