So sánh NAS Synology và QNAP

So sánh NAS Synology và QNAP

Chào mừng các bạn đến với bài viết hôm nay. Trong bài viết này, mình sẽ tóm tắt những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thương hiệu phổ biến nhất của NAS. Synology là một tập đoàn Đài Loan chuyên về các thiết bị lưu trữ gắn vào mạng (NAS) được sử dụng để chia sẻ tệp, ảo hóa, quản lý lưu trữ, ứng dụng giám sát, bộ định tuyến Wi-Fi và hơn thế nữa. QNAP, giống như Synology, là một tập đoàn Đài Loan chuyên về các thiết bị lưu trữ gắn trên mạng (NAS) được sử dụng cho các ứng dụng chia sẻ tệp, ảo hóa, quản lý lưu trữ và giám sát. Cả hai thương hiệu  Synology và QNAP đều là hai thương hiệu lớn trên thế giới.

So sánh NAS Synology và QNAP

So sánh NAS Synology và QNAP

1. Thời gian thành lập

Synology : Tháng 1 năm 2000
QNAP : Tháng 4 năm 2004

2. Người đồng sáng lập

Người sáng lập Synology : Cheen Liao và Philip Wong
Người sáng lập QNAP : Meiji Chang

3. CEO

Synology: Derren Lu

QNAP: Richard Lee

4. Trụ sở chính

Synology, QNAP: Đài Bắc, Đài Loan

5. Hệ điều hành

Synology: DSM

QNAP: QTS

Hệ điều hành của hai sản phẩm đều được phát triển trên nền Linux. Nhưng về mặt giao diện , tính năng sẽ có những đặc tính riêng cho từng sản phẩm cụ thể. Như DSM của Synology sẽ có xu hướng khá tương tự với Windows. Có phần đơn giản và thân thiện với nhiều người dùng. Còn trên QTS của QNAP. Phần giao diện sẽ có phần tập trung hơn về hiển thị, đồng thời mang hơi hướng Android hơn. Tuy nhiên, mình cảm thấy giao diện trên QNAP có phần khó khăn cho việc sử dụng nhất là những người không chuyên. Sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể sử dụng được QTS so với DSM.

6.Các sản phẩm của hai thương hiệu

Synology :  NAS, phần mềm, giải pháp NVR, VisualStation, Bộ định tuyến mạng (MR2200AC, RT2600AC), SSD NVMe, SSD SATA, RAM và các ứng dụng cho di động dành cho iOS và Android.

QNAP :  NAS, Switch, phần mềm, giải pháp QVR, thẻ nhớ và các ứng dụng cho di động dành cho iOS và Android.

Cả hai thương hiệu đều có nhiều dòng sản phẩm đa dạng. Nhưng có một sản phẩm mình rất ưng ý ở Synology. Đó chính là phần mềm, trong đó mình ấn tượng nhất là phần mềm Hyper Backup trên NAS Synology. Là một công ty chuyên về phần mềm. Mình nghĩ Synology đã làm rất tốt khi ứng dụng triệt để yếu tố đó cho bảo vệ dữ liệu trên NAS Synology . Thông qua giải pháp sao lưu dữ liệu 3-2-1. Một giải pháp tiết kiệm về chi phí, an toàn và hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo giải pháp này qua đường dẫn bên dưới.

7.Hệ thống tập tin

Synology : EXT4 và BTRFS
QNAP : EXT4 và ZFS.

Ở công nghệ lưu trữ của hai sản phẩm đều hỗ trợ EXT4. Đây là một hệ thống tệp phổ biến trên Linux. Tuy nhiên, EXT4 mang nhiều bất cập khi không thể tạo bản chụp dữ liệu (snapshot), hay kiểm tra tính toàn vẹn trên dữ liệu cao. Hai công nghệ hệ thống tệp ZFS và BTRFS đều là hệ thống tệp có tính sẵn sàng cao nhất hiện nay, nhờ khả năng tạo bản sao lưu, hay toàn vẹn dữ liệu. Ở mặt này mình đánh giá cao ở hai thương hiệu. Tuy nhiên, về mức độ phổ biến hiện nay có lẽ BTRFS được sử dụng rộng rãi do hỗ trợ nhiều ứng dụng, dịch vụ đa dạng.

8. Ưu nhược điểm ở hai thương hiệu

Synology:

Ưu điểm:

Nhắc đến Synology có lẽ chúng ta sẽ nhớ ngay đến DSM. Một hệ điều hành rất thân thiện với người dùng từ giao diện cho đến cách sử dụng. Cũng như, ứng dựng vô cùng đa dạng và phong phú.

Hỗ trợ Synology Hybrid RAID (SHR) là một hệ thống quản lý RAID tự động do tự động do Synology phát triển. Có lẽ, với một kỹ thuật chuyên nghiệp khái niệm RAID không phải là thứ xa lạ gì. Tuy nhiên, với những người không chuyên câu chuyện đó thật sự rất phức tạp. Sự ra đời SHR thật sự là một sự hỗ trợ rất đắt lực cho người dùng NAS Synology không chuyên về kỹ thuật.

Chế độ bảo hành tốt, dài hạn. Có lẽ, chắc hẳn ai trong chúng sử dụng một sản phẩm luôn cần được sự giúp đỡ từ đơn vị sản xuất. Với mình từ khi sử dụng sản phẩm Nas Synology và router của hãng luôn được sử hỗ trợ tận tình từ các đối tác và hãng Synology.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, phần cứng là một nhân tố cần cải thiện trên các sản phẩm NAS Synology. Theo nhận định của mình, sản phẩm NAS Synology làm việc rất tốt, nhưng phần cứng không cao khiến mình không thích cho lắm. Nếu có thể cải thiện thêm thì thật sự rất tuyệt.

QNAP:

Ưu điểm

Là một hãng chuyên về phần cứng nên các sản phẩm của QNAP đều sở hữu cấu hình ấn tượng. Đây là điều mà mình đánh giá rất cao.

Hỗ trợ nhiều dịch vụ đa dạng và phong phú.

Nhược điểm:

Thứ làm mình đau đầu nhất là giao diện và sử dụng QNAP. Mình nghĩ điều này cần khắc phục, một sản phẩm tốt chưa đủ . Mà còn phải thân thiện với người dùng. Một thiết bị không chỉ sử dụng cho doanh nghiệp, tổ chức. Nó còn phải hỗ trợ cho những người không chuyên về kỹ thuật như cá nhân, cửa hàng mini,…Tuy mình là một người kỹ thuật, nhưng thật khó khăn để làm quen với QNAP.

Một nhân tố không thể thiếu nữa là dịch vụ. QNAP làm mình rất thất vọng qua cách chăm sóc khách hàng quá chậm trễ. Thông tin sử dụng quá ít ỏi. Đôi lúc, mình cảm thấy thật bế tắc khi sử dụng mà không biết làm gì với thiết bị của mình.

Lời kết:

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết hôm nay.  Vừa rồi là một số đánh giá của mình về hai sản phẩm NAS Synology và QNAP. Theo mình nghĩ không có sản phẩm không tốt. Chỉ là sản phẩm đó chưa lắng nghe tâm tư của khách hàng mà thôi. Mình đánh giá cao sự lắng nghe của Synology cho từng sản phẩm và mình cũng đánh giá cao chất lượng phần cứng của QNAP. Nhưng như mình đã nói ở trên như thế vẫn chưa đủ với QNAP, họ cần lắng nghe nhiều hơn ở vị trí là một khách hàng.

MODEL ĐỀ XUẤT

Model DS220+ DS920+ DS1520+ RS1619xs+
Số lượng users 10 – 20 users 20 – 30 users 50 – 100 users 100 – 150 users
Số lượng bay 2 4 bays có thể mở rộng thành 9 bays 5 bays có thể mở rộng thành 15 bays 6 bays có thể mở rộng thành 16 bays
System memory 2 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4 8 GB DDR4 ECC UDIMM
Hỗ trợ SSD 2.5 “SATA SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD

2.5″ SATA HDD

2.5″ SATA SSD

M.2 2280 NVMe & SATA SSD

M.2 drive bay 0 2 (NVMe) 2 (NVMe) 2 (NVMe & SATA)


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: mstarcorp.vn

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.