So sánh Ổ cứng chuyên dụng cho NAS Synology là Seagate IronWolf Pro và Seagate Exos Helium

So sánh Ổ cứng chuyên dụng cho NAS Synology là Seagate IronWolf Pro và Seagate Exos Helium

Seagate là một trong 3 nhà sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới hiện nay, và nó cũng đã sản xuất ra nhiều dòng ổ cứng chất lượng cho người dùng. Còn đối với thị trường NAS Synology chắc rằng ai cũng biết tới ổ cứng Seagate IronWolf hay Exos vì chúng chuyên dành cho thiết bị NAS. Nhưng không phải ai cũng hiểu và biết được sự khác biệt như thế nào giữa chúng thì trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa IronWolf Pro và Seagate Helium.

1, Về Công Nghệ

Dòng IronWolf Pro là dòng ổ cứng cao cấp của dòng IronWolf của Seagate. Các loại ổ cứng dung lượng thấp trong dòng IronWolf phù hợp với cá nhân, gia đình và chúng còn phù hợp cho nhu cầu của NAS Synology doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, để làm cho dòng IronWolf của họ được tối ưu hóa cho các ứng dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ, Seagate đã thêm các tính năng đặc biệt vào dòng IronWolf Pro của họ.ironwolf 12tb cho nas synology

Ví dụ, ổ IronWolf Pro có dung lượng lưu trữ từ 10TB trở lên sử dụng công nghệ nạp khí helium tiên tiến. Nếu bạn đã từng cầm khinh khí cầu, bạn biết rằng helium ít đặc hơn không khí và môi trường khí có mật độ thấp này tạo điều kiện cho hiệu suất truyền động tối ưu. Ổ đĩa chứa đầy khí helium chạy nhanh hơn, mát hơn và êm hơn ổ đĩa chứa đầy không khí thông thường, có nghĩa là chúng được chế tạo để có công suất cao hơn.

Vì dòng Exos là một bước tiến so với dòng IronWolf Pro, nên có ý nghĩa rằng các ổ đĩa này đều chứa đầy khí helium. Tuy nhiên, không giống như dòng IronWolf Pro, trong đó chỉ một số ổ đĩa chứa đầy helium, mọi ổ đĩa trong dòng Exos đều chứa đầy helium.

Dòng Exos được chia thành hai nhóm con và mỗi nhóm ổ đĩa có các thuộc tính khác nhau. Ví dụ, dòng Exos X10 có dung lượng ổ là 8TB và 10TB trong khi dòng Exos X12 có ổ 12TB và 14TB. Dòng Exos X12 có Tốc độ dữ liệu bền vững (SDR) lên đến 261Mb / giây, nhưng ổ Exos X10 chỉ có SDR là 254MB / s. Hơn nữa, trong khi dòng Exos X10 được tối ưu hóa cho cả các ứng dụng trung tâm dữ liệu truyền thống và siêu tỷ lệ, thì Exos X12 được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng cường độ cao.

Công nghệ điện toán siêu tỷ lệ được coi là làn sóng của tương lai và tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn hiện nay đều kết hợp cơ sở hạ tầng phân tán siêu tỷ lệ vào kiến ​​trúc phân phối dữ liệu của họ. Mặc dù có thể không cần tối ưu hóa cho tính toán siêu tỷ lệ cho bất kỳ thứ gì ngoài các ứng dụng cấp doanh nghiệp hàng đầu, nhưng đầu tư vào ổ đĩa Exos X12 là một cách chắc chắn để xác định thiết bị NAS Synology của bạn không lỗi thời.

2, Sự khác biệt lớn giữa ổ cứng Seagate IronWolf Pro và Seagate Exos.

so-sanh-ironwolf-pro-va-exos-heliumTrước khi tìm hiểu chi tiết về 2 dòng ổ cứng này, chúng ta cần biết là cả 2 dòng này đều được bảo hành tới 5 năm. Tuy nhiên chúng vẫn có nhiều sự khác biệt lớn:

Tối ưu hóa công việc: Các ổ trong dòng Exos được trang bị để xử lý lên đến 550TB đọc và ghi mỗi năm, nhưng dòng IronWolf Pro chỉ được 300TB mỗi năm.
Dịch vụ cứu dữ liệu: Seagate cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu. Nếu ổ đĩa của bạn bị lỗi trong thời gian bảo hành, họ sẽ cố gắng hết sức để khôi phục dữ liệu trên ổ đĩa đó. Mặc dù các ổ IronWolf Pro được trang bị tính năng bảo vệ khôi phục dữ liệu theo mặc định ( 3 năm ), thì việc khôi phục dữ liệu là tùy chọn đối với các ổ trong dòng Exos.

Thời gian trung bình giữa các lần thất bại (MTBF): Số liệu này đo thời gian trung bình mà một ổ đĩa bị lỗi. MTBF cho dòng IronWolf Pro là 1,2 triệu giờ và MTBF cho dòng Exos là 2,5 triệu giờ.

Hỗ trợ Bay: Nếu đầu tư vào các ổ IronWolf Pro, bạn có thể sử dụng tối đa 24 ổ trong số này trong một đơn vị NAS. Mặt khác, hỗ trợ tối đa cho dòng Exos là không giới hạn.

Công nghệ tối ưu hóa NAS: Seagate trang bị cho ổ đĩa của họ hoạt động mượt 24/7 trong hệ thống NAS. Dòng IronWolf Pro được trang bị công nghệ AgileArray, nhưng dòng Exos có khung được cập nhật tối ưu hóa cho doanh nghiệp.công nghệ AgileArray

Tối ưu hóa RAID: Vì dòng IronWolf Pro chỉ có khả năng làm việc với 24 ổ đĩa khác nên dòng Exos phù hợp hơn với các ứng dụng RAID. Tuy nhiên, miễn là bạn không vượt quá 24 ổ đĩa trong thiết lập RAID của mình, thì cả hai loại ổ đĩa đều phù hợp.

Sự khác biệt về sản xuất: Trong khi các ổ đĩa trong dòng IronWolf Pro và dòng Exos đều có tám đĩa và 16 đầu, chúng sử dụng các loại đầu ghi khác nhau. Cả hai đều sử dụng đĩa ghi từ tính vuông góc, nhưng các ổ đĩa Exos mới nhất có đầu ghi từ tính hai chiều (TDMR) mang lại hiệu suất đọc nhanh trên đĩa mỏng. Mặt khác, các ổ đĩa trong dòng IronWolf Pro sử dụng đầu ghi từ tính (SMR), không hiệu quả hoặc không hiệu quả như các đầu TDMR mới.
Các loại bộ nhớ đệm: Dòng IronWolf Pro sử dụng chính sách bộ nhớ đệm ghi lại, đây là một dạng bộ nhớ đệm lỗi thời và không hiệu quả. Mặt khác, dòng Exos sử dụng chính sách ghi qua, hiệu quả hơn và đảm bảo rằng dòng bộ nhớ cache luôn sạch. Do đó, dòng Exos có thể đọc và ghi dữ liệu ở tốc độ cao hơn dòng IronWolf Pro đồng thời giúp duy trì tình trạng ổ cứng.

3, Ứng dụng lý tưởng của 2 dòng ổ cứng

Quyết định sử dụng ổ nào cuối cùng sẽ được xác định bởi mục đích sử dụng từng dòng. Dòng IronWolf được thiết kế để trở thành một ổ cứng HDD chéo có thể được sử dụng trong môi trường gia đình hoặc doanh nghiệp. Dòng này ra mắt với ổ IronWolf lúc đầu không thực sự phù hợp cho bất kỳ ứng dụng nào khác ngoài việc sử dụng tại nhà hoặc doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, với việc phát hành IronWolf Pro, thì dòng IronWolf đã có sự khác biệt lớn dành cho thiết bị lưu trữ cho doanh nghiệp.

Vì dòng IronWolf Pro vẫn còn bị giới hạn bởi khả năng tương thích tối đa 24-bays nên nó không thực sự phù hợp với các ứng dụng doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, với tốc độ quay và dung lượng lưu trữ lớn của dòng HDD này khiến nó trở nên lý tưởng cho các doanh nghiệp có hơn 50 nhân viên nhưng dưới 500 nhân viên. Mặc dù có thể hình dung bạn có thể sử dụng ổ IronWolf Pro cho máy chủ gia đình, nhưng các ổ này quá mạnh đối với một ứng dụng như vậy.

Mặc dù ngay cả dòng IronWolf Pro cũng có những hạn chế nhất định, Seagate đã thiết kế dòng Exos để vượt qua giới hạn. Với dung lượng lưu trữ tối đa 16TB và khả năng tương thích không giới hạn, dòng Exos có thể được sử dụng trong cả những hệ thống NAS lớn nhất. Ổ đĩa Exos cũng nhạy hơn một chút so với ổ IronWolf Pro về I / O MB / s và chúng được thiết kế để chịu tải dữ liệu chuyên sâu.

Các ổ đĩa trong dòng Exos về cơ bản đại diện dòng cao nhất trong các dòng sản phẩm của Seagate và chúng phù hợp với mọi ứng dụng doanh nghiệp. Tuy nhiên, ổ đĩa Exos sẽ quá mức cần thiết cho các thiết lập NAS nhỏ trong các doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ. Các doanh nghiệp cấp doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm các chi phí liên quan đến việc trang bị ổ đĩa Exos tốt hơn so với các công ty nhỏ hơn.

4, Ưu và nhược điểm của 2 dòng ổ cứngƯu và nhược điểm của 2 dòng ổ cứng

1. Seagate IronWolf Pro

Ưu điểm:

Khả năng thích ứng: Mặc dù các ổ đĩa trong dòng sản phẩm IronWolf Pro có giá khá cao so với bình thường, nhưng chúng vẫn nằm trong khoảng của các công ty hay doanh nghiệp cần lưu trữ hay bảo mật dữ liệu và chúng là lựa chọn hoàn hảo cho các ứng dụng NAS doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ.
Khôi phục dữ liệu: Khi bạn mua một hoặc nhiều ổ IronWolf Pro, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc đầu tư vào các dịch vụ khôi phục dữ liệu bổ sung.
Tình trạng ổ đĩa: Ổ đĩa IronWolf Pro được trang bị sẵn ứng dụng tình trạng ổ đĩa để tự động xác định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn của ổ đĩa trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Nhược điểm

Một số ứng dụng hạn chế: Nếu bạn cảm thấy doanh nghiệp của mình có thể tăng trưởng đáng kể trước khi ổ đĩa của bạn bị lỗi, bạn có thể không phù hợp với IronWolf Pro. Vì các ổ đĩa này chỉ tương thích với tối đa 24 bays, bạn sẽ cần đầu tư vào một hệ thống NAS mới nếu muốn mở rộng ra ngoài giới hạn ổ cứng đó.

2. Seagate Exos X10 và X12

Ưu điểm

Tiềm năng không giới hạn: Vì dòng Exos tương thích với bất kỳ số lượng ổ đĩa nào, nên số lượng ổ đĩa Exos bạn có thể kết hợp trong một NAS duy nhất chỉ bị giới hạn bởi số lượng ổ đĩa trong máy chủ của bạn.
Tốc độ: Ổ đĩa Exos là một trong những ổ đĩa có tốc độ truy xuất nhanh nhất trên thị trường và chúng cũng được thiết kế để có độ bền cao.

Nhược điểm

Chi phí: Nhược điểm thực sự duy nhất của dòng Exos là các ổ đĩa hàng đầu đòi hỏi mức giá cao nhất. Tuy nhiên, giá trị mà các ổ đĩa trong dòng Exos cung cấp sẽ cân bằng chi phí.

Xem thêm: Ổ cứng IronWolf của Seagate dành cho NAS có gì hay?

MODEL ĐỀ XUẤT

Model DS220+ DS920+ DS1520+ RS1619xs+
Số lượng users 10 – 20 users 20 – 30 users 50 – 100 users 10 – 150 users
Số lượng bay 2 4 bay có thể mở rộng thành 9 5 có thể mở rộng lên 15 6, có thể mở rộng lên 16
System memory 2 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4 8 GB DDR4 ECC UDIMM
Hỗ trợ SSD 2.5 “SATA SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD

2.5″ SATA HDD

2.5″ SATA SSD

M.2 2280 NVMe & SATA SSD

M.2 drive bay 0 2 (NVMe) 2 (NVMe) 2 (NVMe & SATA)


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: mstarcorp.vn

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.