Sự kiện Synology Cloud Engage 2022 vừa diễn ra có gì hay?

Trong sự kiện trực tuyến có tên gọi “Synology Cloud Engage 2022” vừa diễn ra vào 15:30 chiều ngày 14/07/2022, nhà sản xuất thiết bị NAS hàng đầu thế giới đến từ Đài Loan, Synology, đã trình làng một số giải pháp mới nhằm giúp người dùng bảo vệ dữ liệu của họ tốt hơn.

Synology C2: Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Ở hạng mục các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu của cá nhân, Synology giới thiệu những thông tin cập nhật cho dịch vụ Synology C2 Password và Synology C2 Backup Individuals.

Theo thống kê và dự đoán trong báo cáo của Cisco về tình hình sử dụng internet (2018-2023), vào năm sau 2023, mỗi người có thể sử dụng lên đến 4 thiết bị, cùng với sự gia tăng của các dịch vụ mạng, người dùng cần một phương tiện để sao lưu mật khẩu và dữ liệu cá nhân.

Thách thức đặt ra là: Vì sao chúng ta lại cần một trình quản lý mật khẩu như C2 Password? Bởi có quá nhiều lý do để từ chối như: Nhiều người cho rằng họ có mật khẩu mạnh, chẳng bao giờ trở thành đối tượng nhắm đến của tin tặc.

Hoặc là, Trình duyệt của họ đã có chức năng lưu trữ mật khẩu rồi, cần gì đến phần mềm quản lý, hay: Có tin tưởng được không một ứng dụng bên thứ ba có thể can thiệp vào dữ liệu cá nhân của chính mình?

Cùng với đó, việc sao lưu dữ liệu cá nhân cũng vấp phải nhiều lý do, cả khách quan lẫn chủ quan. Nào là: Sao lưu dữ liệu với tôi là quá khó, tôi đã sync tất cả dữ liệu của mình lên mây rồi, hoặc: dữ liệu của tôi nằm rải rác trên rất nhiều thiết bị…

Synology C2 Password giúp được gì cho bạn?

Về cơ bản, đặt mật khẩu dễ cho các dịch vụ, hoặc dùng chung 1 username và mật khẩu cho tất cả sẽ dễ dàng bị mất trắng khi lộ thông tin. Đặt mật khẩu khó quá thì rất dễ bị quên… Synology C2 Password, ứng dụng, dịch vụ giúp quản lý tất cả mật khẩu ra đời.

Được Synology giới thiệu lần đầu tiên vào giữa năm 2021, thời điểm cả thế giới chìm trong bể dịch Covid 19, C2 Password như là một phương thức giúp người dùng có thể quy mọi tài khoản về một mối, một nơi lưu trữ duy nhất, chỉ cần nhớ một mật khẩu duy nhất cho dịch vụ này.

Sau khi nhập vào khóa giải mã dịch vụ, Synology gọi là C2 Encryption Key – bên cạnh username và password, tất cả thông tin tài khoản của bạn sẽ được mở ra. Mình thấy cái này khá hay, nhưng cũng hơi bất tiện, vì khả năng quên cái C2 Encryption Key khá cao.

Bạn có thể thêm vào C2 Password nhiều loại tài khoản bao gồm: Tài khoản đăng nhập, định danh, tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán, máy chủ mail, ghi chú an toàn hoặc cả thông tin router. Bạn cũng có thể xuất các tài khoản đã lưu từ các ứng dụng quản lý mật khẩu khác, sau đó import vào dịch vụ này.

C2 Password có một công cụ gọi là Password Generator, cho phép tạo ra mật khẩu với độ khó rất cao, bạn có thể dùng nó cho tài khoản của mình cần thêm vào, và kể từ đó, bạn không cần phải nhớ nó nữa, C2 Password sẽ nhớ thay cho bạn.

Nó được Synology phát triển đa nền tảng, nếu bạn dùng web, có thể cài thêm Extention để gọi cho nhanh, hoặc web app, hoặc ứng dụng dành cho di động. Việc hỗ trợ này giúp phá vỡ rào cản một người dùng nhiều thiết bị khác nhau.

Synology C2 Backup for Individuals giúp được gì cho bạn?

Như đã nói ở trên, việc sử dụng nhiều thiết bị mang đến nhiều thách thức, để đảm bảo mọi thứ luôn hoạt động tốt, hoặc khi có biến thì cũng nhanh chóng có thể khôi phục lại chức năng phục vụ cho công việc, C2 Backup for Individuals là thứ mà Synology mang đến để phục vụ phân khúc người dùng cá nhân.

Với C2 Backup, người dùng sẽ cần cài đặt một phần mềm agent lên thiết bị, hiện hỗ trợ 2 nền tảng là máy tính Windows hoặc macOS, agent sẽ kích hoạt dịch vụ sao lưu hàng ngày theo mặc định. Lần đầu chạy backup, nó sẽ sao lưu toàn bộ con máy, những lần sau sẽ backup dạng có gì thay đổi sẽ lưu thêm.

Synology C2 Backup for Individuals cũng hỗ trợ sao lưu OneDrive của bạn trên Office 365, một lớp bảo vệ thứ 2 cho tài sản của bạn đang ở trên mây. Theo thông tin từ trang web của hãng, ở thời điểm viết bài này, tính năng này đang ở trạng thái “Comming soon”.

Khi có sự cố xảy ra, người dùng có thể khôi phục lại toàn bộ máy tính hoặc chỉ riêng dữ liệu, từ những phiên bản trước đó. Hiện khôi phục toàn bộ con máy chỉ hỗ trợ thiết bị chạy Windows, thiết bị chạy macOS sẽ được bổ sung sau.

Synology cam kết dữ liệu của người dùng được mã hóa an toàn, với sự đảm bảo gần như tuyệt đối. Hiện thương hiệu này cũng đã bổ sung trung tâm dữ liệu – data center tại chính quê hương Đài Loan của mình, bên cạnh 2 địa điểm khác đã có từ lâu là Châu Âu và Mỹ.

C2 Password trên di động 

Giá cả

Synology C2 Password hoàn toàn miễn phí, bạn có thể sử dụng thoải mái mà không có giới hạn gì. Bản Plus có giá khoảng 5 USD 1 năm cho phép 6 người dùng chung, tức là chưa tới 1 USD cho 1 người, cho phép chia sẻ các tài khoản đã thêm vào kho mật khẩu, rất lý tưởng cho công ty.

Xem thêm bảng so sánh tính năng và giá cả của Synology C2 Password và Synology C2 Password Plus tại link này.

Synology C2 Backup for Individuals có giá tùy theo mức dung lượng. Có 3 mức dung lượng bao gồm 500GB, 2TB và 5TB với mức giá tính theo năm tương ứng là 35 USD, 100 USD và 250 USD, giá này cũng tùy data center bạn chọn nữa. Mình thấy mức giá này khá OK, nhất là cho người dùng chuyên nghiệp.

Xem thêm bảng so sánh tính năng và giá cả của Synology C2 Backup for Individuals link này.

Synology C2: An toàn thiết bị và dịch vụ cho Doanh nghiệp

Theo thống kê của IT Brief, 75% các nhà lãnh đạo đầu tư nhiều hơn vào phần cứng cho nhân viên, thị trường giải pháp ngăn chặn sự mất mác dữ liệu của các doanh nghiệp lớn trên phạm vi toàn cầu sẽ tăng 21% vào năm 2026 (theo Business Sourcing Intelligence LLP).

Các doanh nghiệp mong muốn làm sao có thể quản lý được các thiết bị và ứng dụng trên nền tảng đám mây, bảo vệ dữ liệu tối quan trọng và gửi đi dữ liệu lớn mà không phải lo lắng là có đến đích hay  không hoặc người nhận có thể tải được chúng về.

Đó chính là những lý do mà chúng ta cần phải đảm bảo các thông tin tài khoản, mật khẩu, không chỉ của cá nhân mà còn của công ty được an toàn, nhờ vào một công cụ quản lý nào đó, đồng thời, các dịch vụ SaaS (Microsoft 365 là một ví dụ) và máy con cần được sao lưu an toàn.

Bên cạnh đó, các dữ liệu được trao đổi qua lại giữa công ty và đối tác, nhất là dữ liệu lớn, cần được mã hóa, đảm bảo an toàn trong khi đảm bảo hàng đến đúng tay người nhận.

Ở hạng mục này, Synology chia sẻ về các dịch vụ bao gồm: Synology C2 Identity, Synology C2 Backup for Business và Synology C2 Transfer. Thực tế thì không chỉ có 3 cái đó, mà đầy đủ thì sẽ là: C2 Password (Plus), C2 Backup (for Business), C2 Identity và C2 Transfer.

Synology C2 Identity giúp được gì cho bạn?

C2 Password (Plus) thì đã có nói thêm ở trên rồi, mình không nói thêm, sẽ nói thêm các công cụ còn lại. Về C2 Identity, mình đã có trải nghiệm trước sự kiện này và cũng có video chia sẻ về nó kể từ khi ra mắt. Đây thật sự là một dịch vụ khá tuyệt vời bởi tính kết nối và linh hoạt của nó.

Synology cho biết, một công ty thường sử dụng dao động từ 25-50 dịch vụ đám mây khác nhau. Các môi trường như Studio, người ta thường hay dùng máy Mac, Google Workspace, việc quản lý có thể khó khăn do không có IT chuyên trách hoặc mạnh ai mấy quản lý thiết bị của mình.

Ở môi trường doanh nghiệp, được trang bị Microsoft Windows Server, macOS hay Office 365 gặp phải những giới hạn nhất định, bên cạnh đó phần tối quan trọng đó chính là chi phí, cũng như là sự phức tạp trong vận hành. Nếu như công ty không có IT, sếp lại không rành công nghệ thì rõ ràng là…

C2 Identity cho phép tạo ra người dùng (user) và nhóm (group), quản lý các thiết bị trong mạng nội bộ dễ dàng, đồng thời liên kết các dịch vụ nền tảng đám mây lại với nhau, sử dụng user của C2 Identity để đăng nhập vào các dịch vụ này, hoặc đơn giản là dùng nó để đăng nhập vào mạng Wi-Fi của công ty.

Kết nối 2 cloud app vào C2 Identity

Ví dụ: Nếu một user tên là nam.nguyen, có tài khoản trên Google Workspace là [email protected] chẳng hạn, anh này lại có tài khoản [email protected] trên Microsoft 365, và có tài khoản nam.nguyen trên NAS Synology thì việc đăng nhập khá là phức tạp.

Anh này sẽ phải nhớ 3 mật khẩu khác nhau để đăng nhập vào các dịch vụ khác nhau. Với C2 Identity, user của nó sẽ được kéo xuống NAS, như một người dùng cục bộ, bạn có thể phân quyền dữ liệu cho user này mà không phải tạo trước trên NAS, đồng thời, user này cũng có thể đăng nhập vào máy tính mà cũng không cần tạo tài khoản trước trên thiết bị.

Tương tự, với 2 dịch vụ cloud của Google và Microsoft, người dùng chỉ cần nhập địa chỉ email, hệ thống sẽ chuyển sang trang đăng nhập SSO (Single Sign-On), lúc này, bạn chỉ cần điền vào user và pass của C2 Identity là đã có thể đăng nhập vào sử dụng dịch vụ bình thường. Cực kỳ tiện lợi.

Cùng một ý tưởng ở trên, thay vì thiết lập mạng Wi-Fi công ty với 1 mật khẩu dùng chung, hoàn toàn có thể bị rò rỉ ra ngoài, C2 Identity cho phép sử dụng user và pass để đăng nhập vào mạng Wi-Fi của công ty để sử dụng một cách an toàn.

Bảng giá Synology C2 Backup for Business

Synology C2 Backup for Business giúp được gì cho bạn?

Thống kê của Netwrix cho thấy, khả năng mất mác dữ liệu đến từ phía người dùng là 50%, 35% đến từ phần cứng lỗi. Thế nên, việc sao lưu dữ liệu dự phòng là kim chỉ nam, mà nó còn là sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước những làn sóng tấn công ransomware mã hóa dữ liệu trên toàn cầu từng giây từng phút.

Bước thêm một bước so với Synology C2 Backup for Individuals, Synology C2 Backup for Business cho phép bạn sao lưu không chỉ máy tính cá nhân, mà còn cho máy chủ chạy các hệ điều hành dành riêng cho máy chủ, Windows Server từ 2008 đến 2022.

Với dịch vụ đám mây như Microsoft 365, phiên bản C2 Backup dành cho doanh nghiệp cho phép sao lưu cả hộp thư Microsoft Exchange, Sharepoint và khả năng quản lý người dùng. Xin nhắc lại một chút là bản dành cho cá nhân chỉ hỗ trợ sao lưu mỗi OneDrive.

Synology C2 Backup for Business cũng cho phép sao lưu 1 bản đầy đủ đầu tiên, sau đó chỉ sao lưu những thay đổi phát sinh với cơ chế Incremential.

Synology C2 Transfer giúp được gì cho bạn?

Một thách thức đặt ra cho người dùng doanh nghiệp ngày nay chính là việc chia sẻ file lớn qua email, ứng dụng chat hoặc phải úp chúng lên các đám mây công cộng kém an toàn. Email thường giới hạn dung lượng tập tin gửi đi, bạn cũng không có công cụ kiểm tra chúng hoặc tùy chỉnh khả năng truy cập.

Synology C2 Transfer cho phép gửi file đi với dung lượng lớn lên đến 20 GB mỗi lần gửi. Ở phía người nhận, họ phải điền email đã gửi cho bạn vào để mở khóa truy cập vào file/thư mục được chia sẻ, sau đó vào hộp thư lấy mã để quay lại truy cập vào dữ liệu được share.

Ứng dụng cho phép thiết lập các chính sách chỉ cho phép domain nào đó nhận dữ liệu share, ngăn chặn người dùng chia sẻ lại file qua email với người khác, chỉ cho tải một lần duy nhất hoặc đường link sẽ hết hạn…Các dữ liệu/tác vụ gửi file đi đều được ghi nhận lại để tiện cho việc tra cứu về sau.

Như đã nói ở trên, Synology cam kết dữ liệu của người dùng được mã hóa an toàn, với sự đảm bảo gần như tuyệt đối. Hiện thương hiệu này cũng đã bổ sung trung tâm dữ liệu – data center tại chính quê hương Đài Loan của mình, bên cạnh 2 địa điểm khác đã có từ lâu là Châu Âu và Mỹ.

Giá cả

C2 Password (Plus) mình đã chia sẻ ở phần trên, hãy cuộn lên xem lại nha. C2 Backup (for Business) có 2 tùy chọn cho doanh nghiệp và doanh nghiệp lớn với giá khởi điểm là 500 USD cho 5TB, nếu mua thêm sẽ là 100 USD cho 1 TB. Bản Enterprise Synology yêu cầu liên hệ.

Xem thêm bảng so sánh tính năng và giá cả của Synology C2 Backup for Business link này.

C2 Identity có 2 phiên bản: Bản miễn phí chỉ cho phép quản lý đến 250 người dùng, 10 thiết bị, 5 ứng dụng đám mây (MIcrosoft 365 là một trong số đó) và 1 Edge Server. Bản Business cho phép quản lý 2500 thiết bị, 2500 dịch vụ đám mây và 25 Edge Server.

Xem thêm bảng so sánh tính năng và giá cả của Synology C2 Identity link này.

C2 Transfer cũng có 2 phiên bản: Professional và Business, với mức giá lần lượt là 100 USD và 500 USD mỗi năm.

Xem thêm bảng so sánh tính năng và giá cả của Synology C2 Transfer link này.

Synology C2: Không gian lưu trữ mới cho dữ liệu

Cuối cùng, nhà sản xuất thiết bị NAS hàng đầu thế giới giới thiệu Hybrid Share của Synology C2 Storage và  Synology C2 Object Storage.

Theo báo cáo của Cisco về tình hình sử dụng internet (2018-2023), dữ liệu doanh nghiệp tăng trưởng hàng năm cực kỳ nhanh, lên đến 41%. Việc lưu dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc (như cơ sở dữ liệu) thường gặp phải nhiều thách thức, một trong số đó là dữ liệu nhanh chóng phình ra, hết chỗ chứa.

Doanh nghiệp phát triển, nhân viên đông, ứng dụng nhiều dẫn đến băng thông truy cập cũng chạm ngưỡng, buộc phải tính toán, nâng cấp, khả năng mở rộng dung lượng cũng là một vấn đề lớn cần xem xét.

Hybrid Share giúp được gì cho bạn?

Tính năng mới này (mặc dù đã được giới thiệu khá lâu) trên NAS Synology giúp giảm tải gánh nặng cho thiết bị NAS, đẩy đòn gánh về băng thông và tài nguyên lên cloud (ở đây là C2 Storage của Synology), dữ liệu được đảm bảo an toàn và bảo mật với cơ chế mã hóa đầu cuối.

Cùng với C2 Identity, việc quản trị (phân quyền) người dùng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, giúp họ có thể truy xuất dữ liệu dù đang ở bất kỳ đâu, cũng như chia sẻ dữ liệu cho người dùng khác, mở rộng dung lượng lưu trữ cho thiết bị NAS Synology cực kỳ linh hoạt, không còn phụ thuộc vào phần cứng.

C2 Object Storage so sánh với các đối thủ

Synology C2 Object Storage giúp được gì cho bạn?

Dịch vụ mới này cho phép người dùng tận dụng sức mạnh và hiệu năng mạnh mẽ của máy chủ Synology cung cấp vào việc lưu trữ, phát triển ứng dụng… với mong muốn góp mặt vào cuộc đua các ông lớn đang cung cấp dịch vụ tương tự như Amazon, Azure hay Google Cloud Platform.

Synology C2 Object Storage cho phép người dùng tải lên mọi loại dữ liệu để phục vụ cho mọi loại nhu cầu khác nhau, từ việc chạy những dữ liệu thu thập được phục vụ cho máy học, đến sử dụng làm media hosting, hoặc chạy các ứng dụng đám mây…

Với Synology C2 Object Storage, thay vì phải trả tiền cho úp dữ liệu lên và truy xuất / tải xuống (trong giới hạn dữ liệu đã úp lên, vượt mức có thể tính phí), Synology tạo nên một bước đột phá khi chỉ thu phí dữ liệu được tải lên, không giống như những nền tảng thương mại đang được sử dụng trên thị trường.

Chưa hết, nó được phát triển tương thích với API S3, vì vậy người dùng hoàn toàn có thể sử dụng lại các công cụ hoặc mã code có sẵn trên nền tảng mới mà không phải mất thêm chi phí và nhân lực.

Giá cả

Synology C2 Storage hỗ trợ Hybrid Share với dung lượng khởi điểm là 1TB sẽ rút hầu bao của bạn 70 USD 1 năm. Người dùng doanh nghiệp có thể mua đến 200TB với gói sản phẩm này của hãng, nếu cần con số lớn hơn, có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

Xem thêm bảng so sánh tính năng và giá cả của Synology C2 Storage link này.

Synology C2 Object Storage có chi phí 70 USD cho 1 TB dung lượng mỗi năm, dung lượng tải về vượt mức đã upload sẽ bị tính phí thêm. Xem thêm bảng so sánh tính năng và giá cả của Synology C2 Object Storage link này.

Nguồn: Synology Cloud Engage 2022

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.