Cách chọn Camera phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cách chọn Camera phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trong cuộc sống hiện đại, cho dù bạn là cá nhân, gia đình, chuỗi cửa hàng, doanh nghiệp thì đều cần đến camera để giám sát. Nhưng ít ai trong chúng ta có đủ hiểu biết để lựa chọn đúng dòng sản phẩm mình cần sử dụng, trong bài viết lần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách lựa chọn camera đúng cách.

Surveillance-Station

Cách chọn Camera phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các bạn có thể lựa chọn camera phù hợp thông qua các tiêu chí sau:

Camera trong nhà và ngoài trời.

Camera trong nhà (Indoor) là loại camera chỉ lắp đặt được ở trong nhà hoặc những nơi có mái che, hiên… thường là loại camera dạng bán cầu, hình cầu, ốp trên tường hoặc trần nhà, góc quan sát rộng.

 Camera ngoài trời (Outdoor) là loại camera lắp đặt được ở ngoài trời (có thể lắp trong nhà nhưng tính thẩm mĩ không cao), có khả năng chịu nước, bụi bẩn tốt, độ bền khá cao. Phạm vi quan sát xa. Thường là loại camera hình trụ hoặc loại camera hình cầu có trụ đế.

Ví dụ: Mình có một camera dùng cho trong nhà, mình sẽ không thể đem camera ấy ra ngoài trời sử dụng. Nó sẽ nhanh chóng hư sau một cơn mưa hay điều kiện thời tiết ngoài trời khắc nghiệt do camera trong nhà không được thiết kế cho sử dụng ngoài trời.

Phương thức kết nối và nguồn cung cấp cho camera.

Camera hiện nay thường được chia làm hai loại đó là kết nối không dây là Wifi và có dây Ethernet. Những loại camera không dây yêu cầu kết nối Wifi tốt, còn những camera có dây yêu cầu sẽ sử dụng dây LAN để kết nối. Tất cả hai loại camera này đều yêu cầu nguồn cấp điện. Những camera không dây sử dụng nguồn cấp thông qua bộ chuyển đổi, pin sạc hay sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời. Các camera có dây hiện nay được sử dụng nguồn tích hợp thông qua cũng LAN (POE) nên không cần bộ chuyển đổi. Tùy theo điều kiện thực tế các bạn có thể lựa loại camera phù hợp cho khu vực bạn muốn sử dụng, tùy thuộc khu vực các bạn có thể dùng dây hay không thể dùng dây.

Tốc độ khung hình cố định hoặc thay đổi.

Camera IP tĩnh, còn được gọi là camera khung hình cố định, là camera bị giới hạn trong một khung hình, chỉ có khả năng quay theo hướng mà chúng được chỉ vào. Vì lý do này, có thể cần một số camera như vậy cho các khu vực rộng lớn, để có thể giám sát mọi thứ. Camera có khung di động được gọi là camera robot. Chúng có thể di chuyển quanh trục của chúng, và do đó thay đổi khung hình theo cách để giám sát một khu vực từ nhiều góc độ. Chuyển động của chúng thường có thể được điều khiển từ xa, có nghĩa là những loại camera này là giải pháp lý tưởng nếu bạn muốn bao quát một khu vực rộng lớn mà không cần sử dụng một số lượng lớn thiết bị. Ngoài ra còn có các máy ảnh Pan-Tilt-Zoom (PTZ) có thể di chuyển một chút theo chiều ngang và chiều dọc ngoài việc phóng to khu vực được đóng khung.

Quay video.

Có một số cách để ghi lại cảnh quay từ camera IP. Thông thường, các bản ghi từ camera IP có thể được thu thập và điều khiển trực tiếp từ máy tính của các bạn, thông qua phần mềm do nhà sản xuất camera phát hành. Mặt khác, một số camera, nếu được trang bị một khe cắm thẻ nhớ cụ thể, có thể ghi trực tiếp vào thẻ nhớ như thẻ Micro SD, về cơ bản giống như những thẻ được sử dụng bởi máy ảnh kỹ thuật số thông thường. Mặt khác, những người khác có thể gửi bản ghi của họ đến NAS Synology (Bộ lưu trữ đính kèm mạng) hoặc đĩa cứng được kết nối với mạng qua cáp Ethernet mà không cần máy tính vận hành chúng. Cuối cùng, một giải pháp hiện đại hơn là NVR (Network Video Recorder) của Synology cho phép bạn quay video từ camera giám sát và kiểm soát tất cả các chức năng của chúng.

Ghi âm.

Trên các camera hiện nay, có trang bị tính năng ghi âm. Tùy trên thiết bị các bạn sử dụng, các bạn có thể kiểm tra tính năng này. Tính năng ghi âm có hai dạng là ghi âm một chiều và hai chiều. Ở tính năng ghi âm một chiều, camera cho phép các bạn nghe âm thanh từ phía khu vực camera giám sát. Còn ở tính năng ghi âm hai chiều cho phép các bạn ghi lại âm thanh từ phía camera giám sát và cũng có thể gửi lời nhắn cho những người trong khu vực giám sát.

Cảm biến chuyển động và hồng ngoại.

Các camera IP được trang bị tính năng phát hiện chuyển động có một cảm biến đặc biệt có khả năng phát hiện các chuyển động trong khu vực được giám sát để chỉ bắt đầu ghi khi cần thiết, do đó cho phép bạn tiết kiệm không gian lưu trữ và xem video thoải mái hơn bằng cách chỉ hiển thị các phần có nội dung thực sự xảy ra. Những loại camera này thường có khả năng thông báo cho chủ sở hữu qua email hoặc SMS khi phát hiện chuyển động đáng ngờ. Hơn nữa, các camera có cảm biến PIR hồng ngoại thụ động có thể phát hiện sự xâm nhập ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Và bạn có thể kết nối camera IP của mình với tính năng phát hiện chuyển động với thiết bị NAS Synology để giám sát suốt ngày đêm.

Chất lượng và định dạng video.

Độ phân giải và chất lượng của ảnh chụp bằng máy ảnh phải được đánh giá cẩn thận. Rõ ràng, camera có độ phân giải Full HD (1080p) cho độ nét hình ảnh tốt hơn so với camera có độ phân giải hình ảnh HD (720p) thông thường. Đồng thời, điều quan trọng là phải tính đến tốc độ Internet của bạn. Chất lượng video càng cao thì băng thông càng cần thiết để xem video từ xa một cách mượt mà. Các máy ảnh mới được trang bị cảm biến 2K 2.0 Megapixel (2018 pixel theo chiều ngang) hoặc hiện đại hơn là Ultra HD 4K 4.0 Megapixel (3840 x 2160 pixel). Sau đó, yêu cầu dung lượng lớn của phương tiện ghi cũng như màn hình phải phù hợp để có thể đánh giá hết những ưu điểm của độ phân giải cao như vậy. Giải pháp tốt nhất cho phương tiện ghi dung lượng lớn là thiết bị NAS Synology, bạn có thể kết hợp với màn hình trình chiếu lớn cho phép bạn xem mọi thứ rất chi tiết. Thông thường, các định dạng video được hỗ trợ là H.264, MPEG4, MJPEG và đối với hình ảnh tĩnh, định dạng JPEG được ưu tiên. Định dạng cung cấp tỷ lệ chất lượng trên trọng lượng tệp tốt nhất chắc chắn là H.264 hiện đại, hiện được hầu hết các camera IP sử dụng. Tính linh hoạt của hình ảnh chuyển động được cung cấp bởi khung hình trên giây (FPS) của các bức ảnh. Giá trị này càng cao, cảnh quay sẽ càng mượt mà.

Cơ hoành và độ dài tiêu cự.

Màng chắn là lỗ nhỏ cho phép ánh sáng đi qua thấu kính. Kích thước của nó được biểu thị bằng một giá trị gọi là F-Stop. Giá trị này càng thấp thì ống kính càng sáng.
Độ dài tiêu cự, được đo bằng milimét, thay vào đó mô tả góc nhìn của ống kính. Tiêu cự càng ngắn thì góc nhìn của thấu kính càng lớn. Với độ dài tiêu cự thấp, các bạn sẽ có tầm nhìn rộng ra khu vực được giám sát, nhưng việc chụp sẽ diễn ra từ xa và ít chi tiết. Mặt khác, với độ dài tiêu cự cao hơn, bạn sẽ nhìn thấy chi tiết hơn, nhưng vùng được giám sát sẽ nhỏ hơn.

Truy cập từ xa và các ứng dụng.

Các bạn có thể truy cập và quản lí từ xa thông qua địa chỉ camera hoặc tên miền động. Để việc quản lí trở nên dễ dàng và linh hoạt nhất. Các bạn có thể sử dụng ứng dụng Surveillance Station trên NAS Synology giúp cho việc quản lí  camera trở nên tập trung, hiệu quả và đơn giản nhất.

Lời kết.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này, hi vọng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn chọn những sản phẩm camera phù hợp với nhu cầu của các bạn.

MODEL ĐỀ XUẤT

Model DS220+ DS920+ DS1520+ RS1619xs+
Số lượng users 10 – 20 users 20 – 30 users 50 – 100 users 100 – 150 users
Số lượng bay 2 4 bay có thể mở rộng thành 9 5 có thể mở rộng lên 15 6, có thể mở rộng lên 16
System memory 2 GB DDR4 4 GB DDR4 4 GB DDR4 8 GB DDR4 ECC UDIMM
Hỗ trợ SSD 2.5 “SATA SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD

2.5″ SATA HDD

2.5″ SATA SSD

M.2 2280 NVMe & SATA SSD

M.2 drive bay 0 2 (NVMe) 2 (NVMe) 2 (NVMe & SATA)


THÔNG TIN LIÊN HỆ: MSTAR CORP

Hotline: 0943199449 – 0909514461

Email: [email protected]

Fanpage: https://www.facebook.com/mstarcorp/

Group hỗ trợ kỹ thuật: https://www.facebook.com/groups/synologyvn/

Website: mstarcorp.vn

Trụ sở: Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Chi nhánh Hà Nội : Tầng 11, tòa nhà Zen Tower, 12 đường Khuất Duy Tiến, P.Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.