Tại sao nên sử dụng chiến lược backup 3-2-1 để bảo vệ dữ liệu?

Tại sao nên sử dụng phương thức backup 3-2-1 để backup dữ liệu?

Có phải “Sao lưu dữ liệu cũng giống như đầu tư “ ?
Chắc rằng bạn cũng từng nghe câu: ĐỪNG BAO GIỜ ĐỂ TẤT CẢ TRỨNG NẰM CHUNG 1 RỔ. Nên việc sao lưu dữ liệu cũng vậy, đừng bao giờ không sao lưu ( backup ) dữ liệu ra nhiều bạn cho dù là dữ liệu cá nhân hay doanh nghiệp.
Và kế hoạch sao lưu backup 3-2-1 là một phương thức tuyệt vời để bảo vệ dữ liệu an toàn đến 99%. Giống như việc bạn chia khoản đầu tư của mình đi nhiều chỗ thì mức độ an toàn tăng lên gấp bội. Tính thanh khoản của khoản đầu tư cũng rất quan trọng; có bản sao lưu cục bộ và bản sao lưu ngoại vi làm cho bạn có nhiều nơi để dễ dàng khôi phục dữ liệu.

Trước khi đi sâu hơn về phương thức backup 3-2-1 với NAS Synology hãy cùng nhau xem video “Hướng dẫn chiến lược backup 3-2-1 trên NAS Synology“:

Chiến lược backup 3-2-1 là gì?

Mất dữ liệu là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây ra nhiều hậu quả, bao gồm gián đoạn kinh doanh, mất doanh thu và thiệt hại về danh tiếng. Để bảo vệ dữ liệu của mình, các cá nhân và doanh nghiệp nên thực hiện một chiến lược sao lưu hiệu quả.

Chiến lược backup 3-2-1 (chiến lược sao lưu 3-2-1) là giải pháp sao lưu đã được thử nghiệm và kiểm chứng để bảo vệ dữ liệu khỏi mất mát. Chiến lược này đề xuất lưu trữ ba bản sao dữ liệu của bạn trên hai phương tiện lưu trữ khác nhau, với một bản sao được lưu trữ ở bên ngoài văn phòng.

Ít nhất 3 bản sao lưu dữ liệu

Mất dữ liệu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân, gia đình đặc biệt là các doanh nghiệp. Và các sự cố gây nên mất dữ liệu có thể là: trộm cắp, hỏa hoạn, …Do đó việc chỉ lưu dữ liệu ở một nơi là không đủ, cần ít nhất 3 bản để bảo vệ.

2 bản lưu trữ trên 2 thiết bị hay phương tiện lưu trữ khác nhau

Ai cũng biết bất cứ một thiết bị nào sớm hay muộn đều sẽ bị hỏng theo thời gian. Vì vậy chúng ta nên sử dụng backup lên 2 thiết bị khác nhau.

Giữ ít nhất 1 bản backup trên cloud

Nếu một ngày nào đó toàn bộ phần cứng bị hỏng hay nơi lưu trữ xảy ra các thảm họa động đất, hỏa hoạn… Thì việc lưu giữ liệu lên cloud giúp dữ liệu của bạn được an toàn.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng chiến lược backup 3-2-1?

Cho dù là bạn đang quan tâm tới việc sao lưu dữ liệu cá nhân máy tính của bạn hay sao lưu dữ liệu cho doanh nghiệp. Đơn giản là cá nhân máy tính, luôn cần truy cập nhanh vào dữ liệu nếu có bất kỳ sự cố nào với dữ liệu gốc, thì chắc chắn bạn cần có bản backup ở ổ cứng ngoài và phải luôn mang theo bên mình. Và trong trường hợp ổ cứng đó của bạn được cập nhật backup thường xuyên thì việc mất dữ liệu sẽ ít diễn ra.

Nhưng nếu trong trường hợp có sự cố xảy ra với cả máy tính và ổ cứng ngoài của bạn thì sao, cả 2 đều dính virus thì dữ liệu sẽ mất hết toàn bộ. Do đó cần có một bản sao lưu ngoại vi và bản sao lưu thứ 3 này được tự động hóa cập nhật dữ liệu mới khi sao lưu. Bên cạnh đó, hạn chế thất thoát hoặc mất dữ liệu do:

  • Lỗi phần cứng: Máy tính của bạn có thể bị lỗi hoặc bị hỏng khiến dữ liệu bị mất. Nếu máy tính bị hỏng hoặc bị mất, bạn sẽ vẫn có thể khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu được lưu trữ trên phương tiện lưu trữ khác.
  • Yếu tố con người: Một nhân viên hoặc người dùng có thể vô tình xóa hoặc làm hỏng dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Nếu một nhân viên vô tình xóa dữ liệu, bạn có thể khôi phục dữ liệu đó từ bản sao lưu được lưu trữ ở một vị trí khác.
  • Bị tấn công bởi phần mềm độc hại: Phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào máy tính và xóa hoặc tống tiền dữ liệu của bạn. Nếu dữ liệu bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn có thể khôi phục dữ liệu đó từ bản sao lưu được lưu trữ trên phương tiện lưu trữ không bị nhiễm virus.
  • Thiên tai: Một thảm họa tự nhiên như hỏa hoạn, lũ lụt hoặc bão có thể phá hủy cơ sở hạ tầng và dữ liệu. Nếu cơ sở hạ tầng của bạn bị phá hủy bởi một thảm họa tự nhiên, bạn vẫn có thể khôi phục dữ liệu của mình từ bản sao lưu được lưu trữ ở một vị trí khác.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng chiến lược backup 3-2-1 với NAS Synology

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng chiến lược backup 3-2-1?

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng chiến lược backup 3-2-1? (Nguồn: Internet)

Chiến lược backup 3-2-1 có thể bảo vệ 100% dữ liệu không?

Chắc chắn không có một cách nào là hoàn hảo 100%. Tuy nhiên, chiến lược backup 3-2-1 là cách tốt để đảm bảo an toàn dữ liệu. Ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng khuyến khích sử dụng phương thức này để backup dữ liệu. Đồng thời, để chiến lược sao lưu 3-2-1 đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên có một lịch trình sao lưu thường xuyên có thể hàng ngày, hàng tuần,….

Có nhiều ứng dụng của Synology giúp bạn bảo vệ dữ liệu thông qua các chế độ lập lịch tự động sao lưu như: Hyper Backup, Active Backup For Business, Cloud SyncChiến lược backup 3-2-1 có thể bảo vệ 100% dữ liệu không?

Chiến lược backup 3-2-1 có thể bảo vệ 100% dữ liệu không?

Bất kể bạn sao lưu backup dữ liệu theo chiến lược backup 3-2-1 thì bạn cũng phải tuân thủ nguyên tắc làm tăng khả năng bảo vệ dữ liệu cao nhất.

Đối với doanh nghiệp, chiến lược backup 3-2-1 có thể có phần phức tạp với yêu cầu thiết lập và sử dụng nhiều ứng dụng, công cụ. Tuy nhiên, khi sở hữu NAS Synology từ Mstar Corp, bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật có trình độ cao hỗ trợ tận tình nhất.

Kết luận

Bài viết trên của Mstartech đã giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao nên sử dụng chiến lược backup 3-2-1 để bảo vệ dữ liệu. Mstar Corp là nhà phân phối Synology hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao về NAS Synology cũng như các sản phẩm của Synology. Đồng thời, chúng tôi đã có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ Mstar Corp để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm.

Tham gia Group những người dùng NAS Synology để cùng tìm hiểu sâu hơn về NAS Synology tại đây nhé: Synology Vietnam | Hỗ trợ kỹ thuật – Giải Pháp NAS

Xem thêm các sản phẩm của Synology TẠI ĐÂY

MODEL ĐỀ XUẤT

Model ổ cứng mạng synology ds223 DS224+ Ổ cứng mạng Synology DS923+ Thiết bị lưu trữ NAS Synology DS1522+ DS723+ review
NAS Synology DS223

NAS Synology DS224+

NAS Synology DS923+

NAS Synology DS1522+

NAS Synology DS723+

Số lượng users 10 – 20 users 10 – 20 users 50 – 80 users 70 – 100 users 30 – 60 users
Số bay 2-bay 2-bay 4 bays có thể mở rộng thành 9 bays 5 bays có thể mở rộng thành 15 bays 2 bays có thể mở rộng thành 7 bays
RAM 2 GB DDR4 2 GB DDR4 4 GB DDR4 8 GB DDR4 2 GB DDR4
Hỗ trợ SSD 3.5″ SATA HDD
2.5 “SATA SSD
3.5″ SATA HDD
Ổ SSD SATA 2,5″
2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 2.5 “SATA SSD M.2 2280 NVMe SSD 3.5″ SATA HDD
2.5″ SATA SSD
M.2 2280 NVMe SSD
M.2 drive bay 0 0 2 (NVMe) 2 (NVMe)  2 (NVMe)

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.