USB là thiết bị lưu trữ gì? Thiết bị lưu trữ USB để làm gì?

USB là thiết bị lưu trữ gì? Thiết bị lưu trữ USB để làm gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc USB là thiết bị lưu trữ gìvà chúng được sử dụng vào mục đích gì? Hãy cùng Mstartech tìm hiểu về lợi ích và thiết bị thay thế của USB phù hợp trong bài viết này.

USB là thiết bị lưu trữ gì?

Định nghĩa về USB

USB là thiết bị lưu trữ gì? USB (viết tắt của Universal Serial Bus) còn được biết đến là ổ flash hoặc thẻ nhớ, là một thiết bị lưu trữ di động có thiết kế nhỏ gọn, được cắm vào cổng USB trên máy tính để sử dụng. Chức năng chính của USB là truyền dẫn dữ liệu nhanh chóng giữa các máy tính, đồng thời là lưu trữ và sao lưu dữ liệu an toàn.

USB là thiết bị lưu trữ trong hay ngoài?

Vậy USB là thiết bị lưu trữ trong hay ngoài? USB là thiết bị lưu trữ ngoài, có kích thước nhỏ gọn, giúp dễ dàng tháo lắp để ghi lại và lưu trữ dữ liệu ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, còn nhiều thiết bị lưu trữ ngoài phổ biến khác như đĩa CD, DVD, ổ cứng di động,…

USB là thiết bị lưu trữ gì?

USB là thiết bị lưu trữ gì? (Nguồn: Internet)

Thiết bị lưu trữ USB để làm gì?

Hãy cùng Mstartech tìm hiểu thiết bị lưu trữ USB để làm gì. USB có 4 tính năng chính sau:

Sửa máy tính

Đa số máy tính đời mới đều hỗ trợ cho phép người dùng thực hiện thao tác sửa chữa hệ điều hành hoặc phần mềm lỗi trên máy tính thông qua ổ USB flash. Một số loại USB còn có khả năng lưu trữ và cập nhật BIOS – thao tác trước đây chỉ thực hiện được thông qua đĩa mềm.

Sao chép toàn vẹn bộ thiết lập

Tính năng này thường được sử dụng bởi người quản trị mạng và hệ thống. Những người quản trị mạng và hệ thống chỉ cần lưu lại bộ thiết lập từ máy tính đầu tiên vào USB. Sau đó, người dùng chỉ cần cắm USB vào các máy tính khác, bộ thiết lập sẽ tự động được sao chép và áp dụng ngay. Điều này giúp đảm bảo tính đồng bộ về cách thiết lập cho tất cả các máy tính trong hệ thống mà không gặp phải nhầm lẫn hoặc sai sót nào.

Chìa khóa điện tử

USB có thể đóng vai trò là chìa khóa khởi động hệ thống hoặc phần mềm trên máy tính có yêu cầu bảo mật cao. Một số phần mềm được thiết kế để sử dụng USB như một công cụ kích hoạt, giúp hạn chế khả năng sao chép và sử dụng trái phép ứng dụng.

Bảo mật dữ liệu trên thiết bị lưu trữ USB

Một số thiết bị lưu trữ USB được thiết kế với khả năng bảo mật cao thông qua việc cài đặt mật khẩu. Điều này giúp ngăn chặn người lạ không được truy cập và chỉnh sửa dữ liệu bên trong. Các loại thiết bị lưu trữ USB cao cấp hơn có thể bảo mật thông qua dấu vân tay hay một số hình thức khác.

Cấu tạo của USB

USB bao gồm nhiều bộ phận quan trọng:

 • Bản mạch in nhỏ: Chứa các linh kiện điện tử và một hoặc nhiều chip nhớ flash được hàn trực tiếp lên mạch in.

Cấu tạo của USB

 • Đầu cắm kết nối với cổng USB: Các kết nối thường sử dụng chuẩn type A, giúp thiết bị lưu trữ USB kết nối trực tiếp với các khe cắm USB trên máy tính.
 • Vỏ bảo vệ: Được sản xuất từ kim loại hoặc nhựa, vỏ bảo vệ chắc chắn bảo vệ linh kiện bên trong USB. Đầu kết nối USB thường có nắp đậy. Vỏ bảo vệ thường được thiết kế với màu sắc và kiểu dáng đa dạng. Một số loại còn có khả năng chống thấm nước và chống sốc.
 • Lẫy gạt chống ghi: Một số USB có lẫy gạt để chống ghi dữ liệu, ngăn chặn hệ điều hành ghi hoặc sửa đổi dữ liệu trong ổ.
 • Đèn báo hoạt động: Đa phần USB được trang bị đèn báo nhỏ để hiển thị trạng thái hoạt động. Người dùng nên quan sát để hiểu cách hoạt động của đèn báo, tránh tháo thiết bị đang hoạt động.

Hướng dẫn sử dụng USB từ A-Z

Kiểm tra tính tương thích của USB với máy tính

Khi sử dụng USB lần đầu tiên, bạn cần kiểm tra tính tương thích của thiết bị lưu trữ USB với các cổng USB trên máy tính. Đa số các USB đều có cổng type A với hình dạng vuông, kích thước lớn, chỉ có thể cắm được theo một chiều. Tuy nhiên, các mẫu máy tính Windows mới nhất đang thay thế cổng type A thành cổng type C nhỏ gọn và mảnh mai.

Trong trường hợp máy tính Windows chỉ có cổng type C, trong khi USB của bạn lại là loại cổng type A, bạn có thể mua bộ chuyển đổi USB type A sang type C hoặc mua một ổ USB type C mới với chi phí phải chăng. Điều này giúp bạn tiếp tục sử dụng USB hiệu quả, thuận lợi trên máy tính mà không gặp vấn đề về khả năng tương thích.

Kiểm tra tính tương thích của USB với máy tính

Kiểm tra tính tương thích của USB với máy tính (Nguồn: Internet)

Cách cắm USB vào laptop/máy tính

Bước 1: Cắm thiết bị lưu trữ USB vào cổng USB trên máy tính. Các cổng này thường nằm ở bên cạnh laptop, ở phía trước hoặc sau của máy tính để bàn. Trong trường hợp máy tính sử dụng cổng USB type A, hãy cắm USB theo chiều đúng để sử dụng USB an toàn, hiệu quả.

Bước 2: Hệ điều hành Windows sẽ tự động cài đặt phần mềm điều khiển cần thiết nếu thiết bị lần đầu tiên được sử dụng. Điều này giúp USB được kết nối với máy tính/laptop.

Bước 3: Hộp thoại mới sẽ xuất hiện > Chọn “Open folder to view files” (Mở thư mục để xem tệp). Nếu không thấy hộp thoại nào xuất hiện, bạn có thể thử rút USB ra rồi cắm lại hoặc mở File Explorer > Chọn USB.

Cách sử dụng USB

Sau khi mở USB trên máy tính/laptop, bạn có thể thực hiện các thao tác tương tự thao tác với bất kỳ thư mục nào khác trên máy tính.

 • Lưu tài liệu vào USB: Bạn có thể lưu tài liệu trực tiếp vào USB tương tự cách lưu vào một thư mục thông thường.
 • Sao chép và dán tệp: Sao chép tệp tin từ máy tính và dán vào USB, hoặc ngược lại. Lưu ý: Khi sao chép, các tệp sẽ được tạo thành bản sao.
 • Xóa tệp từ USB: Chọn Delete trên bàn phím > Một hộp thoại sẽ xuất hiện > Chọn “Yes” để xác nhận xóa vĩnh viễn tệp và giải phóng bộ nhớ trên USB. Nếu hộp thoại không tự động xuất hiện, bạn có thể nhấp chuột phải vào thùng rác, chọn “Properties” > Chọn “Display delete confirmation dialogue” để hiển thị hộp thoại xác nhận xóa.

Rút USB khỏi máy tính đúng cách, an toàn

Khi bạn đã sử dụng xong USB, việc rút thiết bị khỏi máy tính Windows đúng cách, an toàn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị lưu trữ USB và tránh làm hỏng các tệp. Có hai cách để thực hiện điều này:

 • Cách 1: Nhấp vào mũi tên nhỏ ở phía bên phải của thanh tác vụ > Chọn biểu tượng USB > Chọn “Eject”.
 • Cách 2: Nhấp chuột phải vào ổ USB > Chọn “Eject”.

NAS Synology – Giải pháp lưu trữ thay thế USB hiệu quả

USB được sử dụng rộng rãi, từ cá nhân đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, USB cũng có một số hạn chế như: dung lượng lưu trữ bị hạn chế, tốc độ truyền dữ liệu chậm, khả năng bảo mật kém, rủi ro mất thiết bị cao do thiết kế nhỏ gọn.

Vì thế, NAS Synology trở thành giải pháp lưu trữ thay thế USB hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cá nhân, gia đình, doanh nghiệp với giá cả phải chăng:

 • Dung lượng lưu trữ lớn: NAS Synology có dung lượng lưu trữ lớn, có khả năng lưu trữ lên đến hàng trăm Terabyte  dữ liệu. Điều này đáp ứng nhu cầu lưu trữ ngày càng tăng và dễ dàng mở rộng dung lượng lưu trữ cho các cá nhân và doanh nghiệp.
 • Tốc độ truyền dữ liệu nhanh: NAS Synology có tốc độ truyền dữ liệu nhanh, giúp người dùng truy cập và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng.
 • Khả năng bảo mật cao: NAS Synology có khả năng bảo mật cao, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa như mất mát, đánh cắp hoặc tấn công mạng.

Bên cạnh đó, NAS Synology còn cung cấp đa dạng tính năng và ứng dụng hữu ích khác như sao lưu dữ liệu theo lịch trình, chia sẻ tập tin hình ảnh, video an toàn, cộng tác mọi lúc mọi nơi theo thời gian thực,…

NAS Synology - Giải pháp lưu trữ thay thế USB hiệu quả

NAS Synology – Giải pháp lưu trữ thay thế USB hiệu quả

Bài viết trên của Mstartech đã giúp bạn tìm hiểu USB là thiết bị lưu trữ gì và thiết bị lưu trữ USB để làm gì. Để tìm kiếm thiết bị NAS Synology đáp ứng nhu cầu lưu trữ của doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Mstartech. Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về NAS Synology sẽ giúp bạn xây dựng hệ thống NAS phù hợp, giải quyết thách thức về dữ liệu cho gia đình, doanh nghiệp. Đồng thời, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ chuyên về NAS Synology như Sửa chữa NAS, Quản trị thiết bị NAS M-Premium,…

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.