Hệ thống camera giám sát là gì? Cấu tạo và ngành cần sử dụng

Hệ thống camera giám sát là gì? Cấu tạo và ngành cần sử dụng

Với các tính năng ngày càng được cải thiện như hỗ trợ giám sát từ xa qua internet, phát hiện chuyển động, hình ảnh rõ nét,…, hệ thống camera giám sát ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, bảo vệ an ninh cho doanh nghiệp. Hệ thống giám sát camera được sử dụng trong đa dạng lĩnh vực như nhà ở, văn phòng, trường học, các khu công nghiệp,…. Vậy hệ thống camera là gì? Ngành nào cần sử dụng hệ thống giám sát? Hãy cùng Mstartech tìm hiểu các thông tin về hệ thống camera giám sát trong bài viết dưới đây.

Hệ thống camera giám sát là gì?

Hệ thống camera giám sát là hệ thống tập hợp các camera và thiết bị giám sát chuyên dụng khác, được sử dụng để giám sát và theo dõi các hoạt động trong một khu vực nhất định. Nhờ đó, người dùng có thể giám sát an ninh, quản lý sản xuất, quản lý giao thông, điều khiển hệ thống, và nhiều ứng dụng hữu ích khác. Đồng thời, thông qua thẻ nhớ lưu trữ, hệ thống camera giám sát giúp người dùng có thể xem lại video giám sát và trích xuất dữ liệu khi cần.

Hệ thống camera giám sát là gì?

Hệ thống camera giám sát là gì? (Nguồn: Internet)

Cấu tạo thông thường của hệ thống camera giám sát

Một hệ thống camera giám sát đầy đủ thường bao gồm các thành phần sau:

  • Camera: Là thiết bị quyết định chất lượng, độ phân giải và màu sắc của hình ảnh. Các loại camera khác nhau thường được sử dụng cho các mục đích khác nhau như camera ngoài trời, camera trong nhà, camera quan sát từ xa,…
  • Đầu ghi hình: Là thiết bị trung tâm, giúp tập hợp, lưu trữ và truyền tải hình ảnh từ các camera. Đầu ghi hình có thể kết nối với các camera trực tiếp hoặc thông qua mạng.
 • Ổ cứng hoặc NAS Server: Khác với ổ cứng thường dùng cho máy tính, ổ cứng hoặc NAS Server có khả năng hoạt động liên tục 24/24 và được dùng để lưu trữ hình ảnh, video của đầu ghi hình.
 • Dây tín hiệu: Cáp tín hiệu giúp kết nối tín hiệu từ các camera về đầu ghi hình. Bạn nên chọn dây đảm bảo chống nhiễu tốt nhất để việc truyền tín hiệu diễn ra hiệu quả.
Cấu tạo thông thường của hệ thống camera giám sát
vector set of security camera

Cấu tạo thông thường của hệ thống camera giám sát (Nguồn: Internet)

Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết trước khi sử dụng hệ thống giám sát camera là:

 • Ưu điểm:
   • Giám sát và nhanh chóng phát hiện các hành động bất thường, trái pháp luật như trộm, cướp,…
   • Lưu trữ các bằng chứng của hoạt động phạm pháp.
   • Giám sát tình hình chung của doanh nghiệp, nhà ở,… từ xa.
 • Nhược điểm:
  • Chi phí cao nếu bạn muốn đầu tư hệ thống camera giám sát chất lượng.
  • Có thể xâm phạm quyền riêng tư của nhân viên nếu lạm dụng quá mức.
  • Bị mất dữ liệu hoặc bị hack nếu sử dụng hệ thống có độ bảo mật thấp.

Lợi ích của hệ thống giám sát an ninh

Nhu cầu sử dụng hệ thống giám sát camera ngày càng cao vì những lợi ích mà nó mang lại cho cá nhân và doanh nghiệp, cụ thể là:

 • Bảo vệ tài sản: Hệ thống giám sát an ninh giúp hạn chế và ngăn chặn hành vi phạm tội. Từ đó, tài sản của doanh nghiệp sẽ được giám sát và bảo vệ, bao gồm cả tài sản vật chất và tài sản thông tin.
 • Bảo vệ an ninh: Hệ thống camera ở quầy thu ngân, cây ATM, phòng giao dịch,… sẽ giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng của doanh nghiệp.
 • Quản lý hiệu quả: Hệ thống giúp giám sát quy trình làm việc, hoạt động của nhân viên trong giờ làm việc,… Đồng thời, khả năng giám sát từ xa cũng cho phép người quản lý dễ dàng giám sát nhân viên, giúp tăng hiệu suất công việc.
 • Hỗ trợ quản lý và kiểm soát quầy đăng ký, bệnh nhân, bãi đỗ xe,….

Ngành nào cần hệ thống giám sát an ninh?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần hệ thống giám sát an ninh để đảm bảo an toàn tài sản và tăng hiệu suất làm việc. Trong đó, 5 ngành nghề sau có yêu cầu nghiêm ngặt và cần triển khai giải pháp giám sát an ninh:

 • Ngành tài chính – ngân hàng

Vì tính chất của các dịch vụ tài chính – ngân hàng, bảo mật thông tin và bảo đảm an toàn tài sản là cực kỳ quan trọng. Một hệ thống giám sát an ninh tốt sẽ giúp cho các tổ chức tài chính – ngân hàng phát hiện, ngăn chặn hành vi bất thường như giả mạo thẻ tín dụng,…. Đồng thời, hệ thống camera giám sát còn giúp bảo vệ thông tin và tài sản cho khách hàng khi thực hiện giao dịch.

 • Ngành vận chuyển

Các đơn vị vận tải, hãng hàng không,… cần có hệ thống giám sát camera để giám sát vận tốc và thời gian di chuyển, giúp tối ưu hoá lộ trình chuyên chở. Đồng thời, hệ thống giám sát an ninh còn giúp đảm bảo tính toàn vẹn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

 • Ngành công nghiệp và sản xuất

Giải pháp giám sát an ninh sẽ giúp doanh nghiệp trong ngành công nghiệp và sản xuất quản lý tình hình sản xuất, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động và đảm bảo an ninh cho toàn bộ khu vực sản xuất.

 • Ngành bán lẻ

Hệ thống giám sát camera giúp kiểm soát, giảm thiểu tỷ lệ mất cắp sản phẩm, giám sát nhân viên ở các khu vực quan trọng và quản lý các giao dịch bán hàng.

 • Ngành dịch vụ

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ như khách sạn, resort, nhà hàng,… cần triển khai hệ thống giám sát camera cho các khu vực quan trọng như bếp, khu phục vụ,…. Từ đó, người dùng có thể giám sát quy trình sử dụng dịch vụ của khách hàng hiệu quả để tránh thất thoát tài sản.

Ngành nào cần hệ thống giám sát an ninh?

Ngành nào cần hệ thống giám sát an ninh? (Nguồn: Internet)

Các loại camera giám sát trên thị trường

Hiện nay, có rất nhiều loại camera giám sát trên thị trường. Nhìn chung, có 2 loại camera phổ biến là:

Camera có dây

Camera có dây là loại camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình hoặc máy tính thông qua dây cáp để truyền tải hình ảnh và âm thanh. Sở hữu cảm biến CCD và được hỗ trợ từ nhiều thiết bị như đầu ghi, dây cáp,…, camera có dây thường có chất lượng hình ảnh tốt với tính bảo mật cao, tốc độ truyền ổn định.

Camera có dây

Camera có dây (Nguồn: Internet)

Camera giám sát không dây

Camera giám sát không dây là loại camera sử dụng kết nối không dây như Wi-Fi hoặc Bluetooth để truyền tải hình ảnh và âm thanh đến một thiết bị lưu trữ như máy tính hoặc đầu ghi. Với các tính năng thông minh như cảnh báo chuyển động, xoay 360 độ, đàm thoại 2 chiều,…, camera giám sát không dây giúp đảm bảo an ninh hiệu quả cho doanh nghiệp.

Camera giám sát không dây

Camera giám sát không dây (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Cách chọn Camera phù hợp với nhu cầu sử dụng

Thông qua bài viết trên, Mstartech trực thuộc công ty Mstar Corp, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về hệ thống camera giám sát như hệ thống camera giám sát là gì? Ngành nào cần sử dụng hệ thống giám sát?

Với các giải pháp tiên tiến và công nghệ hàng đầu, Mstartech sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống camera giám sát toàn diện cùng giải pháp giám sát Surveillance ngay trên NAS. Liên hệ Mstar Corp ngay hôm nay để được tư vấn về hệ thống camera giám sát phù hợp với doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.