Tìm hiểu Hotswap là gì? Hotspare là gì?

Hotswap và Hotspare đều là những tính năng “hot” trên NAS Synology, nhưng chính xác Hotswap là gì? Hotspare là gì? Hãy cùng Mstartech tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Hotswap và Hotspare là gì trên NAS Synology

Tìm hiểu Hotswap và Hotspare là gì trên NAS Synology (Nguồn: Internet)

Hotswap là gì?

Hotswap (hay có cách viết khác là swappable, hot-swappable, swap) hay còn gọi là “thay thế nóng” – là khả năng tháo gỡ và thay thế các bộ phận của một chiếc máy tính hay máy chủ trong khi hệ thống vẫn đang chạy.

Nhờ đó, bạn có thể thay một linh kiện nào đó như một ổ cứng HDD cũ bị hư hỏng và lỗi. Bạn có thể hoán đổi nóng một ổ cứng vì nó bị lỗi, đầy hoặc để đưa dữ liệu mới vào. Hotswap trên NAS Synology thường nói về thay nóng ổ cứng.

Hotswap là gì?

Hotswap là gì? (Nguồn: Internet)

Hotswap ổ cứng cũng chỉ có một loại, được sử dụng rộng rãi trong các máy chủ và máy tính công nghiệp. NAS Synology là một loại máy chủ dùng cho doanh nghiệp được trang bị tính năng này.

Ưu điểm của Hotswap ổ cứng là khả năng tháo gỡ và thay thế các ổ cứng của một chiếc máy tính trong khi hệ thống vẫn đang chạy. Nhờ đó, người dùng không cần tắt máy tính và tiết kiệm được thời gian.

Cũng cần lưu ý, nếu hệ thống máy chủ NAS Synology đang chạy, rút ổ cứng “nóng” có khả năng làm ổ cứng bị “crashed”, “degraded”. Và mặc dù NAS có hỗ trợ Hotswap, vẫn nên tắt máy tính rồi hãy tháo ổ cứng ra.

Trong trường hợp ổ cứng bị lỗi, hoặc ổ cứng hoàn toàn trống thì có thể rút nóng ra mà không gặp vấn đề gì. Nếu ổ cứng mới gắn vào NAS Synology và đang chạy quá trình “repair”, thêm ổ đĩa vào pool, thì hãy đợi cho tới khi xong rồi mới rút.

Hotspare là gì?

Hotspare là một thành phần dự phòng có thể được đưa vào hoạt động ngay lập tức khi một thành phần chính bị lỗi. Hotspare có thể là phần cứng hoặc phần mềm và được sử dụng để thay thế các thành phần chính bị lỗi.

Hotspare được sử dụng trong các hệ thống lưu trữ dữ liệu như máy chủ, NAS, SAN. Nó giúp tăng tính sẵn sàng của hệ thống và giảm thiểu thời gian chết của hệ thống khi ổ cứng bị hư hỏng.

Hotspare là gì?

Hotspare là gì? (Nguồn: Internet)

Bình thường, NAS Synology sẽ được cài đặt với RAID, nhằm đảm bảo tính dự phòng cao cho hệ thống. Hotspare giúp nâng tính sẵn sàng lên một tầm cao mới, bằng việc tự động thay thế ổ đĩa bị hư hỏng.

Có nhiều loại hotspare khác nhau tùy thuộc vào hệ thống lưu trữ dữ liệu mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, các loại hotspare thường được sử dụng bao gồm:

  • Hotspare disk: là ổ đĩa dự phòng được dùng trên NAS Synology và được cài đặt sẵn trong hệ thống lưu trữ dữ liệu để thay thế cho ổ đĩa chính khi ổ đó bị hỏng.
  • Hotspare memory: là bộ nhớ dự phòng được cài đặt sẵn trong hệ thống máy tính để thay thế cho bộ nhớ chính khi bộ nhớ chính bị lỗi.

Như vậy, Hotswap và hotspare là hai khái niệm khác nhau. Cụ thể là:

  • Hotswap là một tính năng cho phép người dùng tháo lắp ổ cứng để thay thế mà không cần tắt máy tính.
  • Hotspare là một ổ đĩa dự phòng được cài đặt sẵn trong hệ thống lưu trữ dữ liệu để thay thế cho ổ đĩa chính khi ổ đó bị hỏng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cấu hình RAID cho Nas Synology

Hy vọng là sau bài viết này, bạn đã có những thông tin rõ ràng hơn về tính năng Hotswap là gì và Hotspare là gì trên NAS Synology. Nếu bạn muốn được tư vấn 2 tính năng này trên thiết bị NAS cụ thể, hãy liên hệ ngay với Mstartech.

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Để lại thông tin để nhận được tư vấn sớm nhất từ đội ngũ chuyên viên về NAS Synology tại Mstar Corp.